Philippines đảm bảo cung cấp vaccine COVID-19 giá hợp lý cho dân

Chính phủ Philippines cho biết sẽ cung cấp vaccine COVID-19 giá cả phải chăng cho người dân.

Trong một cuộc họp ngắn trực tuyến vào 15/10, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Harry Roque cho biết Bộ Tài chính Philippines ước tính giá loại vaccine COVID-19 mà nước này dự định cung cấp sẽ là 10 USD mỗi liều, và mỗi người sẽ cần tiêm hai liều.

Để so sánh, tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 9 rằng cùng loại vaccine có thể có giá từ 4-25 USD ở Mỹ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines. Ảnh: PhilStar

Người phát ngôn Roque không trả lời trực tiếp về việc liệu trên thực tế, chính phủ nước này có tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân hay không. Tuy nhiên, ông cho biết nhà nước dự định tài trợ các mũi tiêm đối với người nghèo, cảnh sát, quân đội, và những người ở tiền tuyến chống dịch. Tổng cộng có khoảng 20 triệu người như vậy trong khoảng 113 triệu dân số Philippines.

"Tổng thống đảm bảo (người nghèo) không phải lo lắng, rằng họ sẽ được ưu tiên, và ông ấy sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng họ sẽ được tiêm phòng trước những người giàu", người phát ngôn nói.

Roque nói thêm rằng nếu vaccine có sẵn vào năm 2020, Ngân hàng Land Bank Philippines và Ngân hàng Phát triển Philippines sẽ cho vay 2 tỷ peso (khoảng 93 triệu USD) để triển khai tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên. Sẽ tốn khoảng 12 tỷ peso (558 triệu USD) nếu chính phủ Philippines tiêm chủng cho toàn bộ người dân.

Hiện Philippines vẫn đang là quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19. Gần 350.000 người Philippines nhiễm bệnh và hơn 6500 người đã chết trong đại dịch. Tình hình COVID-19 vẫn đang diễn ra cực kỳ căng thẳng ở quốc đảo này.

Phương Anh - VTC News