Philippines có thể mất 4,5 tỷ USD kiều hối vì đại dịch COVID-19

Do tác động từ dịch COVID-19, lượng kiều hối mà Philippines có thể nhận được trong năm 2020 ước tính sẽ chỉ khoảng 27 tỷ USD, giảm hơn 3 tỷ USD so với con số kiều hối 30 tỷ USD năm 2019.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại siêu thị ở Quezon, Philippines ngày 24/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Chủ tịch Hiệp hội Các tổ chức ACTS-OFW của Philippines Aniceto Bertiz III, trong "viễn cảnh sáng sủa nhất có thể," Philippines vẫn có thể mất đi lượng kiều hối lên tới khoảng 4,5 tỷ USD trong năm 2020 từ khoảng 10 triệu người lao động Philippines ở nước ngoài (OFWs) do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, do tác động từ dịch COVID-19, ông Bertiz ước tính rằng tổng lượng kiều hối mà Philippines có thể nhận được trong năm nay vào khoảng 27 tỷ USD, giảm hơn 3 tỷ USD so với con số kiều hối 30 tỷ USD năm 2019.

Nếu không có dịch COVID-19, Philippines có thể sẽ được nhận thêm khoảng 1,5 tỷ USD kiều hối trong năm 2020 so với năm ngoái.

Ông Bertiz cho hay những người lao động Philippines ở nước ngoài trong các lĩnh vực như dịch vụ vận tải đường biển và các dịch vụ hỗ trợ liên quan; các công ty du lịch và hướng dẫn du lịch; nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng; trò chơi điện tử; thăm dò, khai thác năng lượng, dầu mỏ và khí đốt… bị ảnh hưởng và tác động nặng nề nhất.

Tại khu vực Trung Đông, theo ông Bertiz, việc giá dầu mỏ xuống quá thấp sẽ càng khiến nhu cầu tuyển dụng các công nhân Philippines (kể cả công nhân xây dựng cho tới các kỹ sư) trong lĩnh vực này xuống thấp./.