Philippines bắt đầu triển khai hệ thống ID quốc gia

Hôm 12/10, Philippines bắt đầu triên khai hệ thống ID quốc gia bằng việc đăng ký thông tin cho hàng triệu công dân nước này.

Chính phủ Philippines hy vọng, việc đăng ký hệ thống ID quốc gia sẽ thúc đẩy thanh toán điện tử và giúp những người có thu nhập thấp không có tài khoản ngân hàng có thể tiếp cận dịch vụ tài chính dễ dàng hơn.

Tất cả công dân Philippines và người nước ngoài cư trú được yêu cầu đăng ký thông tin như tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, nhóm máu, địa chỉ và quốc tịch. Dữ liệu sinh trắc học - dấu vân tay, ảnh khuôn mặt và quét mống mắt - cũng sẽ được lưu trữ.

Hệ thống ID của Philippines được lên kế hoạch có thể đẩy nhanh việc áp dụng thanh toán điện tử ở quốc gia Đông Nam Á này. (Ảnh: Nikkei)

Hệ thống ID quốc gia mới này sẽ cấp cho mỗi người một mã số duy nhất để sử dụng. Chính phủ Philippines hy vọng, hệ thống ID quốc gia sẽ tạo điều kiện cho người lao động dễ tiếp cận hơn các dịch vụ tài chính cũng như các dịch vụ của chính phủ.

Theo chương trình triển khai hệ thống ID quốc gia, giới chức từ cơ quan thống kê Philippines sẽ đến nhà dân để thu thập thông tin cá nhân, hoàn tất quy trình để cấp ID cá nhân trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte kết thúc vào tháng 6/2022. Hệ thống ID quốc gia dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2021 cho các dịch vụ như cấp thị thực.

Theo kết quả cuộc khảo sát gần đây, 73% công chúng Philippines ủng hộ hệ thống ID quốc gia mới. Điều này cho thấy, Chính phủ Philippines nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân trong việc thu thập thông tin cá nhân, triển khai hệ thống ID quốc gia.

Karl Kendrick Chua, Quyền Thư ký của Cơ quan Kinh tế và Phát triển quốc gia Philippines, cho biết hệ thống ID quốc gia sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số. Ông bày tỏ hy vọng, hệ thống ID quốc gia sẽ kích thích việc sử dụng rộng rãi thanh toán điện tử. 

Tiền mặt vẫn là loại hình giao dịch thịnh hành ở Philippines. Mua sắm trực tuyến vẫn diễn ra chậm ở Philippines. Giới chức Philippines hy vọng, hệ thống ID quốc gia mới có thể thay đổi cách thức kinh doanh của các công ty.

Kông Anh - VTC News