Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên số một của ASEAN

Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, ASEAN xác định con người là trung tâm của phát triển bởi tăng trưởng và phát triển bền vững cuối cùng là để hướng tới phát triển con người, vì con người.

Khẳng định này được Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Lê Văn Thanh đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Phiên họp Quan hệ đối tác mở về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay diễn ra sáng 15/9.

Phiên họp được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay nhằm ghi nhận các ý kiến từ các Đối tác đối thoại ASEAN, các tổ chức quốc tế… về ưu tiên phát triển nguồn nhân lực với ASEAN.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh (thứ 2 bên trái) phát biểu khai mạc.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao, coi đó là yếu tố quan trọng hàng đầu nhằm đạt được năng suất lao động và khả năng cạnh tranh cao hơn trong khu vực.

Do đó, phát triển nguồn nhân lực được xác định là ưu tiên số một của các quốc gia thành viên ASEAN và là một trong ba mục tiêu của ASEAN trong Hiến chương ASEAN, đó là: Phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của khu vực. Nói cách khác, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, ASEAN xác định con người là trung tâm của phát triển bởi tăng trưởng và phát triển bền vững cuối cùng là để hướng tới phát triển con người và vì con người.

“Cũng chính vì lý do này, Việt Nam đã lựa chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong các ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, góp phần vào sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế và thúc đẩy một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng như chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Phát biểu tại phiên họp, ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao sự chuẩn bị của Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Ban thư ký ASEAN cho Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Theo ông Kung Phoak, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, làm gia tăng tình trạng suy thoái kinh tế và khiến hang chục triệu việc làm bị mất. Do đó thông qua việc xây dựng Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN, các đối tác sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong thế giới việc làm đang đổi thay.

Thống nhất với mục tiêu đề ra, tại cuộc họp, đại diện các quốc gia thành viên, các đối tác của ASEAN đã tập trung thảo luận về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh công việc đang thay đổi, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tăng cường các kỹ năng cho người lao động…

Diệu Hoa - VTC News