Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.

Sáng 27/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng gồm: Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng; Hải quan tỉnh Quảng Trị phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu gỗ, đá quý lớn từ Lào về Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Thực hiện kế hoạch về việc tăng cường đấu tranh, triệt xóa các đường dây, điểm, tụ điểm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép trên 2 tuyến biên giới, các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra 7 xe container của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu An Trần, số 37 Trần Đại Nghĩa, Phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khi làm thủ tục thông quan từ Lào vào Việt Nam tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Phat hien vu buon lau go, da quy tri gia 29 ty dong tu Lao ve Viet Nam hinh anh 1

Đá phấn không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa bị phát hiện trong các xe container. (Ảnh: TTXVN phát)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng; trong đó các lực lượng chức năng đã phát hiện đơn vị này khai báo gian lận vượt 84m3 gỗ so với tờ khai nhập khẩu hàng hóa, hơn 77m3 gỗ quý hiếm gồm gỗ cẩm lai, gỗ trắc, trị giá hơn 8 tỷ đồng, gần 11.000kg đá phấn không có tờ khai nhập khẩu hàng hóa, trị giá ước tính ban đầu gần 6 tỷ đồng.

Phat hien vu buon lau go, da quy tri gia 29 ty dong tu Lao ve Viet Nam hinh anh 2

Các đối tượng đã lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết vụ việc được theo dõi, điều tra trong một thời gian dài. Thủ đoạn hoạt động vận chuyển trong vụ việc này rất tinh vi, các đối tượng đã thiết kế gia cố thêm vách ngăn, hầm hàng trên xe ôtô để cất giữ hàng hóa. 

Bên cạnh đó, kết hợp lợi dụng số lượng hàng nhiều, quy cách không đồng nhất để trà trộn, giữa hàng bị cấm và hàng được phép xuất, nhập cảnh.

Hiện, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan củng cố hồ sơ, chứng cứ cũng như tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.../.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)