Phát hiện cây nhiệt đới cao nhất thế giới ở Malaysia, nặng gấp đôi Boeing 737-800

Nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Nottingham và Oxford của Anh phối hợp với Viện Nghiên cứu Rừng nhiệt đới Đông Nam Á (SEARRP), đã tìm thấy một cái cây nhiệt đới cao nhất thế giới từ xưa đến nay.

Phát hiện cây nhiệt đới cao nhất thế giới ở Malaysia, nặng gấp đôi chiếc Boeing 737-800 - Ảnh 1.

Cây cao đến hơn 100,8 m, thuộc loài thực vật có hoa cao nhất thế giới. Nó được đặt biệt danh là Menara (trong tiếng Malaysia có nghĩa là Tòa tháp).

Các nhà khoa học đã tìm thấy cây cao này trong rừng nhiệt đới Sabah, ở Borneo thuộc Malaysia. Họ ước tính rằng cây nặng khoảng 81.500 kg, tức hơn 81 tấn, nghĩa là nặng hơn trọng lượng của chiếc Boeing 737-800 (chỉ nặng hơn 40 tấn).

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nottingham phát hiện ra cái cây cao lớn này bằng công nghệ LiDAR. Sau khi phát hiện, họ leo lên cây để đo chiều cao của cây bằng thước dây.

Phát hiện cây nhiệt đới cao nhất thế giới ở Malaysia, nặng gấp đôi chiếc Boeing 737-800 - Ảnh 2.

Nhiệm vụ đo cái cây khổng lồ này được giao cho Unding Jami - một người Malaysia địa phương làm việc với SEARRP.

Jami kể lại cảm giác khi leo lên cái cây cao lớn như thế: "Đó là trải nghiệm leo cây đáng sợ, song thú vị. Ở trên cao rất lộng gió và tầm nhìn từ trên xuống thật đáng kinh ngạc. Tôi không biết nói gì nữa ngoài từ "rất tuyệt vời!".

Mặc dù các nhà khoa học nói rằng cây Menara cao lớn đứng vững chãi, nhưng họ cũng cảnh báo nó vẫn dễ bị tổn thương bởi gió mạnh. Thậm chí, gió mạnh có thể làm cây bật gốc.

Trước đây, cây cao nhất được biết đến trên thế giới là cây gỗ đỏ California, cao đến 115,7 m./.

Sưu tầm