Peru - Mảnh đất tiềm năng thời kỳ hậu COVID-19 với doanh nghiệp Việt

Peru là đất nước có truyền thống văn hóa, lịch sử phong phú hàng nghìn năm, với những thành tựu kiến trúc độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới như thủ đô Lima hay thành phố Machu Pichu...

Năm 1994, Việt Nam và Peru chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua hơn 20 năm hợp tác, mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã có những bước tiến tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Hai nước thường xuyên trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các cấp. Ngoài ra, lãnh đạo cấp cao hai nước còn có các cuộc tiếp xúc bên lề các Hội nghị quốc tế. Trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, hai bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như: Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác kinh tế-châu Á Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương.

Peru được đánh giá là thị trường tiềm năng và tương đối phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Peru phát triển tương đối mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 278,27 triệu USD.

Về đầu tư, hiện Viettel và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam là những doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư tại Peru. Ở chiều ngược lại, có hai công ty của Peru đang hoạt động tại Việt Nam là AJE Group và AquaExpeditions trong lĩnh vực đồ uống và du lịch.

Ngoài hợp tác thương mại và kinh tế, hợp tác văn hóa và giáo dục giữa hai nước cũng được tăng cường, gồm các hoạt động: triển lãm tranh, liên hoan ẩm thực, hội thảo trao đổi về đất nước-du lịch và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc biệt là buổi biểu diễn âm nhạc, thời trang nghệ thuật đậm chất Peru. Các hoạt động này đã trở thành cầu nối hữu nghị giúp tăng cường hiểu biết về văn hóa, lịch sử và sự gắn kết giữa hai quốc gia./.

Vietnam+