Ông Hun Sen khuyến cáo người gốc Việt tạm dừng về nước

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị các cơ quan chức năng thông báo tới người gốc Việt tạm dừng về nước hoặc trở lại Campuchia.

Ông Hun Sen khuyến cáo người gốc Việt tạm dừng về nước hoặc quay lại Campuchia để ngăn Covid-19

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong cuộc họp trực tuyến của chính phủ Campuchia ngày 01/07, Thủ tướng Hun Sen cho biết: "Để ngăn chặn dịch Covid-19 và đảm bảo ổn định biên giới, các khu vực có người Việt Nam sinh sống, xin thông báo tới mọi người dân phải tạm dừng xuất cảnh về Việt Nam". Ông cũng nói thêm là người gốc Việt nếu về nước sẽ phải cách ly và khi quay lại Campuchia cũng sẽ phải cách ly.

Ông Hun Sen cũng nhấn mạnh, mọi người dân Campuchia nên hạn chế xuất - nhập cảnh sang các nước láng giềng Việt Nam, Lào, Thái Lan, nếu không thật sự cần thiết.

Ông khẳng định: "Hiện nay, không có quốc gia nào là an toàn tuyệt đối. Chúng ta cũng không thể nói rằng Campuchia truyền bệnh cho Việt Nam, Lào, Thái Lan hay ngược lại. Bây giờ không được sử dụng ngôn từ này, và cũng không được đổ lỗi cho nhau."

 

Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia có thể kiểm soát việc lây nhiễm qua đường hàng không dễ dàng vì tại tất cả các sân bay đều có hệ thống xét nghiệm Covid-19 phù hợp. Nhưng ông hết sức lo ngại việc lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ và đường thủy.

Cũng trong buổi họp, Thủ tướng Hun Sen đã phê bình Bộ Y tế Campuchia vì chậm trễ trong việc cung ứng các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các đơn vị dọc biên giới. Thủ tướng Hun Sen so sánh: "Việc không cung cấp đủ bộ xét nghiệm Covid-19 cho các đơn vị, cũng giống như đưa các chiến sỹ ra chiến trường mà không cung cấp đạn vậy."

Trong ngày hôm nay ( 01/07), Bộ Y tế Campuchia đã phát hiện 999 trường hợp bị Covid-19, nâng tổng số ca Covid-19 của nước này lên 51.384 trường hợp, trong đó có 628 trường hợp tử vong./.