Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia

Hoan nghênh các doanh nghiệp thuộc chương trình "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" của Chính phủ Australia trong gần 1 năm qua đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể thúc đẩy việc kết nối doanh nhân, doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, từ đây sẽ hình thành đội hình ngày càng nhiều các nhà đầu tư Australia vào Việt Nam.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, ngay sau Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia, chiều tối 2/12, giờ địa phương, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nhân được Chính phủ Australia bổ nhiệm trong Chương trình “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong”. 

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -7

Chủ tịch Quốc hội tiếp Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Australia thành lập “Sáng kiến Doanh nhân tiên phong” nhằm thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai nước; nhấn mạnh, việc thực hiện hiệu quả “Sáng kiến doanh nhân tiên phong” là một trong những cách thức cụ thể để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Australia trong khu vực và trên thế giới; mong muốn các nhà đầu tư Australia hiện diện nhiều hơn tại Việt Nam cũng như sẽ có có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam sang Australia. Hoan nghênh 3 doanh nghiệp tiên phong của Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc kết nối doanh nhân hai nước trong gần 1 năm qua, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ đây sẽ hình thành đội hình ngày càng nhiều nhà đầu tư Australia vào Việt Nam.

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -0

Lãnh đạo Asia Society và các doanh nghiệp Australia tại buổi tiếp

CEO Asia Society Australia Philipp Ivanov cho biết, “Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong” của Chính phủ Australia nhằm thúc đẩy trực tiếp hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia để đóng góp cho tăng trưởng thương mại hai nước. Trong sáng kiến này, Chính phủ Australia đã bổ nhiệm 3 doanh nhân có nhiều kinh nghiệm và tiếng nói uy tín của Australia và đã từng tham gia đầu tư vào Việt Nam nhằm vận động các doanh nghiệp Australia tham gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, hỗ trợ vận động chính sách và đối thoại với chính quyền địa phương hai nước. Mặc dù đây là sáng kiến của Chính phủ, nhưng CEO Asia Society Australia cho biết, đã nhận được sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu chính sách của Australia như Viện Nghiên cứu Australia - Việt Nam hay Asia Society...

Bày tỏ rất vinh dự khi được bổ nhiệm là một trong ba doanh nghiệp tiên phong tham gia vào "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, CEO Aurecon Louise Adams cho biết, đã hiểu sâu sắc hơn về mối quan hệ gần 50 năm của hai nước và được đóng góp trực tiếp vào việc triển khai Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế giữa hai quốc gia.

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -1

Quang cảnh buổi tiếp

Với vai trò là các doanh nhân tiên phong, thời gian qua, các thành viên của "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" đã làm được rất nhiều việc với các đối tác Việt Nam và mong muốn làm được nhiều việc hơn nữa để tăng cường quan hệ dựa trên niềm tin - đây là điểm mấu chốt để mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước. Nhấn mạnh điều này, CEO Aurecon cũng chia sẻ những cảm nhận đặc biệt qua thực tế trải nghiệm hoạt động đầu tư tại Việt Nam và nhận thấy, quan hệ hai nước ngày càng mạnh mẽ và thể hiện rất thực tế trong rất nhiều lĩnh vực.

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội một số hoạt động của "Sáng kiến doanh nhân tiên phong", CEO SunRice Rob Gordon cho biết, đã lắng nghe, tổng hợp được ý kiến, mong muốn, những kinh nghiệm thực tiễn và cả những điều còn băn khoăn của các doanh nhân Australia khi đầu tư vào Việt Nam. "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" sẽ báo cáo những điều này tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại hai nước và cuộc họp Đối tác kinh tế vào năm 2023. Qua quá trình làm việc với các doanh nhân hai nước, CEO SunRice nhận thấy, sự mong muốn, nhiệt thành, kỳ vọng về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đến từ cả hai bên chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp Australia; do đó, ông hy vọng các khuyến nghị của "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" sẽ đóng góp cụ thể, thiết thực cho Chính phủ hai nước.

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao vật phẩm lưu niệm tặng CEO SunRice Rob Gordon. Ảnh: Doãn Tấn

Cảm ơn những đóng góp cụ thể của các doanh nhân thành viên "Sáng kiến doanh nhân tiên phong", Chủ tịch Quốc hội nhắc lại câu tục ngữ của người Việt Nam “trăm nghe không bằng một thấy" và đề nghị trong thời gian tới, các doanh nhân tiên phong sẽ tổ chức nhiều hơn các hoạt động đưa doanh nhân Australia trực tiếp sang Việt Nam, lắng nghe các ý kiến đa chiều từ cả Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, quý I.2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc làn việc trực tuyến với lãnh đạo của hàng trăm doanh nghiệp thành viên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhưng sau đó chỉ khoảng 2 tuần đã tiếp trực tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp này tại Hà Nội vì họ muốn được tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho biết, luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội, các doanh nhân để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất. 

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao vật phẩm lưu niệm tặng CEO Aurecon Louise Adams. Ảnh: Doãn Tấn

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao vật phẩm lưu niệm tặng CEO Asia Society Australia Philipp Ivanov. Ảnh: Doãn Tấn

Các CEO của Asia Asia Society Australia, SunRice và Aurecon đánh giá cao việc trong chuyến thăm Australia này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Australia đã thống nhất cao về tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ hai nước; bày tỏ mong chờ năm 2023, khi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới. 

Niềm tin - điểm mấu chốt mở ra các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Australia -5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Doãn Tấn

Nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không chỉ riêng với Australia, các CEO SunRice, CEO Aurecon cũng cho rằng, đây là áp lực để "Sáng kiến doanh nhân tiên phong" truyền đạt lại với các doanh nhân Australia cần khẩn trương tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam; cam kết với vai trò là các doanh nhân tiên phong sẽ làm tốt hơn nữa để khuyến khích được nhiều doanh nghiệp sang đầu tư tại Việt Nam và sẽ đưa ra những khuyến nghị thiết thực để đóng góp cho hai Chính phủ nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

ĐBQH