Những quốc gia tiêm vaccine COVID-19 cho thiếu niên

Ủy ban Phối hợp về vaccine và tiêm chủng (JCVI) Anh đã đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho thiếu niên từ 16-17 tuổi. Động thái này khiến Anh có cùng quan điểm với Mỹ và một số quốc gia khác vốn đã tiêm vaccine cho thiếu niên trên 12 tuổi.

Tờ Guardian (Anh) cho biết trên thực tế nhiều quốc gia khác vẫn cẩn trọng trước đề xuất này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em và thiếu niên là không khẩn cấp so với người trưởng thành, nhân viên y tế và người có bệnh mãn tính, trừ khi các em thuộc nhóm có rủi ro cao về sức khỏe khi mắc COVID-19.

Chú thích ảnh

Một thiếu niên 14 tuổi tiêm vaccine Moderna tại Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Pháp

Từ ngày 12/6, Pháp đã tiêm vaccine COVID-19 cho thiếu niên trên 12 tuổi. Đến nay đã có 2 triệu em, tương đương 40% thuộc nhóm thiếu niên 12-17 tuổi tại Pháp đã tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.

Chính phủ Pháp ban hành quy định thiếu niên 12-15 tuổi được tiêm vaccine nếu một trong hai phụ huynh đồng ý với điều này.

Kể từ cuối tháng 9 tới, thiếu niên Pháp và nhóm trên 18 tuổi sẽ cần “thông hành y tế”-bằng chứng đã tiêm đủ vaccine hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 mới nhất- để được đến các sự kiện công cộng, quán cà phê, đi tàu đường dài…

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran nói: “Hãy tưởng tượng cảnh 400 thiếu niên trong rạp để xem một bộ phim bom tấn. Do vậy cần có thông hành y tế hoặc đóng cửa triệt để”

Những học sinh cấp 2 tại Pháp chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ phải chuyển sang học trực tuyến nếu có bạn học dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tây Ban Nha

Tỷ lệ tiêm chủng ở các khu vực ở Tây Ban Nha khá khác biệt, có nơi ghi nhận trên 40% thanh thiếu niên từ 12 đến 19 tuổi được tiêm ít nhất một liều trong khi tại một số địa điểm con số này chỉ là 1%. Ví dụ, Catalonia đến tuần này mới thông báo cho phép thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đặt lịch hẹn tiêm vaccine.

Chính phủ Tây Ban Nha thông báo sẽ tiêm vaccine cho thiếu niên ở muộn nhất là 2 tuần trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9.

Italy

Italy đặt mục tiêu tiêm vaccine cho phần lớn thiếu niên trước khi năm học mới bắt đầu trong tháng 9. Cuối tháng 5, chính phủ Italy cũng đồng ý tiêm vaccine Pfizer cho thiếu niên từ 12-15 tuổi và việc đặt lịch tiêm đã bắt đầu trong tháng 7. Gần đây, chính phủ Italy cũng cấp phép tiêm vaccine Moderna cho thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Đã có 35% thanh thiếu niên từ 12-19 tuổi tại Italy tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên.

Đức

Ủy ban phụ trách vaccine tại Đức-Stiko đến nay mới chỉ đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho thiếu niên từ 12-17 tuổi nếu nằm trong nhóm rủi ro. Đến nay mới có 20% thiếu niên trong nhóm 12-17 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Hà Lan

Hà Lan bắt đầu tiêm vaccine cho thiếu niên trên 12 tuổi từ đầu tháng trước, với quyết định do chính các em đưa ra. Tuy nhiên thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi được khuyên nên thảo luận với cha mẹ.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan, Hugo de Jonge hy vọng nhiều thiếu niên sẽ chấp nhận tiêm vaccine để tránh viễn cảnh trường học phải đóng cửa.

Thụy Điển

Thụy Điển đã tạo điều kiện để thiếu niên 16-18 tuổi đăng ký tiêm vaccine COVID-19 từ tháng này. Thiếu niên trong nhóm 12-16 tuổi chỉ được tiêm vaccine nếu sống chung với người có rủi ro.

Mỹ

Khoảng 40% thiếu niên từ 12-17 tuổi tại Mỹ đã tiêm tối thiểu 1 liều vaccine.

Sau khi Mỹ cho phép tiêm vaccine Pfizer/BioNTech đối với thiếu niên 12-15 tuổi, đã có tới 600.000 em trong nhóm này tiêm mũi đầu tiên vào tuần sau đó. Nhưng tỷ lệ tiêm đã chậm lại sau thông tin vaccine Pfizer có liên quan đến viêm cơ tim ở thiếu niên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đề xuất rằng thiếu niên trên 12 tuổi cần tiêm vaccine COVID-19.

Campuchia

Sáng 1/8 tại thủ đô Phnom Penh, chính phủ Campuchia đã chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18. Các cháu của đương kim Thủ tướng Campuchia tham gia tiêm đầu tiên.

Số trẻ em được tiêm những mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Campuchia là các cháu của Thủ tướng Hun Sen và các lãnh đạo cấp cao Campuchia./. 

Hà Linh