Những ngày học thuật ASEAN 2020: Ra mắt sách của nhà ngoại giao Indonesia

Trung tâm ASEAN tổ chức buổi giới thiệu trực tuyến cuốn sách “Ngoại giao – Từ nụ cười và không cần sắp đặt” của nhà ngoại giao Indonesia Mohamad Wahid Supriyadi.

Ngày 23/11, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện giáo dục “Những ngày học thuật ASEAN 2020” của Trung tâm ASEAN, đã diễn ra buổi giới thiệu trực tuyến cuốn sách “Ngoại giao – Từ nụ cười và không cần sắp đặt” vừa xuất bản của nhà ngoại giao Indonesia Mohamad Wahid Supriyadi.

M. Supriyadi là nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và nổi tiếng trong giới nghiên cứu ASEAN, từng làm việc lâu năm trong Bộ Ngoại giao Indonesia và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Trong đó bao gồm vị trí Tổng lãnh sự Indonesia tại Melbourne (2004-2007), Đại sứ Indonesia tại UAE (2008 –2011) và Đại sứ Indonesia tại Nga (2016–2020).

Giới thiệu trực tuyến cuốn sách của nhà ngoại giao Indonesia Mohamad Wahid Supriyadi.

Cuộc họp trực tuyến được điều hành bởi E.V. Koldunova, Phó Giáo sư Khoa Đông phương học, chuyên gia hàng đầu của Trung tâm ASEAN.

Tại buổi họp, Giám đốc Trung tâm ASEAN V.V.Sumsky phát biểu chào mừng các thành viên tham dự cuộc họp trực tuyến, đồng thời nêu ngắn gọn tiểu sử của diễn giả, khách mời và ghi nhận những đóng góp to lớn của M.V. Supriyadi đối với sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa Nga và Indonesia.

Chuyên gia Vahid Supriyadi cho biết vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, ông đã hoàn thành cuốn sách trong một thời gian khá ngắn. Theo đó, cuốn sách bao gồm các phần nêu lên ý nghĩa của ngoại giao văn hóa, câu chuyện động lực và cá nhân.

Tác giả của cuốn sách cũng giới thiệu về những nét đặc biệt trong tâm lý, lịch sử và văn hóa của mỗi người và tầm quan trọng của việc tính đến những yếu tố này đối với mỗi nhà ngoại giao khi làm việc.

V.A. Pogadaev, chuyên gia về Indonesia đánh giá rằng, cuốn sách của V. Supriyadi sẽ hữu ích không chỉ cho độc giả Nga, mà còn cho độc giả Indonesia. Cuốn sách chứa đựng những quan sát thú vị của tác giả, được tích lũy qua nhiều năm làm việc của ông ở Nga. Cuốn sách dự kiến ​​sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh trong thời gian tới.

Sau phần trình bày, diễn ra phần thảo luận về các chủ đề như hiện trạng quan hệ song phương giữa Nga và Indonesia, triển vọng tương tác giữa ASEAN và BRICS, các chi tiết cụ thể về công việc và quá trình ra quyết định ở Bộ Ngoại giao Indonesia, vai trò của ngoại giao văn hóa trong điều kiện hiện đại.

Minh Tuấn