Những điểm khác biệt tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41

Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 được quyết định bằng hình thức trực tuyến khiến nhiều điểm mới cũng được cập nhật trong đại hội lần này.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới nói chung và các nước Đông Nam Á nói riêng, Ban tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) đã quyết định hình thức tổ chức sẽ là trực tuyến. Như vậy, từ đầu năm đến nay, hầu hết các chương trình nghị sự quan trọng của các nước ASEAN đều được tổ chức bằng hình thức này.

Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về Đại hội đồng AIPA 41. Ảnh: Minh Huy

Mỗi quốc gia sẽ thành lập một đoàn tham dự Đại hội đồng AIPA 41 trên cơ sở các chương trình nghị sự được thông qua. Có 6 chương trình nghị sự lớn của các ủy ban và hàng loạt các chương trình nghị sự của các tiểu ban chuyên môn.

Điểm khác biệt thứ hai chính là do tổ chức trực tuyến, việc đóng góp ý kiến tại các chương trình nghị sự tiểu ban và ủy ban cũng được đóng góp bằng thư điện tử. Ban tổ chức dựa trên các thư đóng góp này sẽ xin ý kiến của Đại hội đồng và thông qua trong các chương trình nghị sự kế tiếp và đưa ra kết luận trong phiên bế mạc được tổ chức vào ngày 10/9/2020.

Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức các cuộc họp quốc tế trực tuyến trong quá trình là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Quốc hội Việt Nam tự tin sẽ tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thành công. Năm nay, bên cạnh việc đóng vai trò chủ tịch ASEAN, Quốc hội Việt Nam cũng lần thứ 3 đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch AIPA 2020.

Điểm khác biệt thứ ba là số lượng đăng ký tham dự Đại hội đồng AIPA lần này có 30 đoàn với tổng số 380 đại biểu quốc tế đăng ký dự họp, bao gồm Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc. Các nước tham gia trước đó đã đồng thuận với Chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 41 sẽ gắn với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Thành phần các đoàn tham dự họp trực tuyến AIPA 41 gồm 10 đoàn nghị viện thành viên AIPA; 12 đoàn nghị viện quan sát viên AIPA cùng khách mời của nước chủ nhà gồm các nghị viện: Norway, Morocco, Kazakhstan, và các khách mời khác do Chủ tịch AIPA 41 quyết định.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cũng đã dành thời gian trả lời các thắc mắc của phóng viên liên quan đến chương trình nghị sự AIPA 41. Ảnh: Quochoi.vn

Đặc biệt, AIPA 41 còn tổ chức hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) với chủ đề “Tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ” và tổ chức cuộc họp không chính thức của Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Sự tham gia của các nghị sĩ trẻ AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” (đây là sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA lần này).

Phiên họp toàn thể lần thứ hai và lễ bế mạc dự kiến diễn ra trong sáng 10/9.

Ban Tổ chức AIPA 41 đã giao các Tiểu ban, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 chuẩn bị các nội dung của Đại hội đồng AIPA 41 và các nội dung phân công tới các thành viên trong Đoàn Việt Nam tại các Ủy ban. Đại diện các tiểu ban và các thành viên trong đoàn cho biết, với tinh thần chủ động, khẩn trương và tích cực đến nay các nội dung chuẩn bị Đại hội đồng AIPA 41 đều đạt tiến độ và yêu cầu đề ra…

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền AIPA 41 đã thông tin chi tiết về chương trình làm việc của Đại hội đồng lần này. Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cũng đã dành thời gian trả lời các thắc mắc của phóng viên liên quan đến chương trình nghị sự AIPA 41.

Trước đó, tại phiên họp của Đoàn Việt Nam dự Đại hội đồng AIPA 41 vào buổi sáng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức Tòng Thị Phóng Quốc hội tin tưởng Việt Nam sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, đem lại thành công và vị thế mới của Quốc hội Việt Nam, kết nối người dân Việt Nam và người dân các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Minh Huy - VTC News