Nhóm vũ trang thiểu số Myanmar tuyên bố bắn rơi trực thăng quân đội

Quân đội Độc lập Kachin (KIA) – một trong những nhóm vũ trang thiểu số mạnh nhất Myanmar hôm thứ Hai cho biết đã bắn hạ một chiếc trực thăng trong lúc đáp trả cuộc không kích của quân đội.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của KIA – ông Naw Bu cho biết trực thăng bị bắn rơi lúc khoảng 10h20’ sáng nay, 3/5, tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk, tỉnh Kachin.

“Quân đội Myanmar đã phát động cuộc không kích nhằm vào khu vực này từ lúc 8h – 9h sáng nay. Họ sử dụng máy bay chiến đấu và cả máy bay trực thăng để nã hỏa lực nên chúng tôi đã bắn trả”, ông Naw Bu cho biết qua điện thoại.

Các trang tin tức MizzimaDaily và Kachinwaves cũng đưa tin về vụ rơi trực thăng, đồng thời công bố những bức ảnh cho thấy khói bốc lên từ mặt đất.

Một người dân giấu tên trong khu vực cho biết qua điện thoại rằng bốn người đã qua đời trong bệnh viện sau khi đạn pháo bắn trúng một tu viện trong làng.

Thông tin từ KIA hiện chưa được xác minh, và phía quân đội cũng chưa lên tiếng.

Binh sĩ Myanmar. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Myanmar. Ảnh: Reuters

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Các cuộc biểu tình diễn ra hầu như hàng ngày trên khắp đất nước.

Hôm Chủ nhật, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số cuộc biểu tình, khiến 8 người thiệt mạng.

Nhóm các nhà hoạt động địa phương cho biết tổng cộng đã có 765 người biểu tình thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính. Con số này chưa được xác minh.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng hàng chục nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa do hậu quả của cuộc giao tranh giữa quân đội và nhóm vũ trang thiểu số ở các khu vực biên giới phía bắc và phía đông./.

Tiền phong