Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa làm tranh Đông Hồ

Tiếp tục triển khai Chương trình Hoạt động năm 2020, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức chuyến thăm, tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa làng nghề truyền thống làm tranh Đông Hồ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vào sáng 1/7.

Về phía Việt Nam, có bà Trần Thị Bích Vân, Phu nhân Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Nhóm AWCH dẫn đầu đoàn, cùng Phu nhân một số Thứ trưởng Ngoại giao khác và cán bộ ngoại giao của các đơn vị có liên quan.

Về phía các nước ASEAN, có Đại sứ nữ các nước ASEAN và các thành viên Ban Chấp hành AWCH.  

Nhóm AWCH đã tới thăm cơ sở chế tác tranh Đông Hồ của Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế tại thôn Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.  

Tại căn nhà ngói rộng rãi, thoáng mát, với kiến trúc kiểu Việt Nam truyền thống, Nhóm AWCH đã tập trung lắng nghe Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và người con trai giới thiệu về lịch sử truyền thống nghề làm tranh Đông Hồ, quy trình làm giấy dó, các nguyên liệu làm màu cho tranh…

Nhóm đã tham quan từng công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hoàn thành một tác phẩm tranh dân gian Đông Hồ hoàn chỉnh. Sau đó Nhóm đi thăm Phòng triển lãm tranh Đông Hồ, nằm trong khuôn viên Cơ sở chế tác tranh Đông Hồ của Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế.

nhom phu nu cong dong asean tai ha noi tim hieu va trai nghiem van hoa lam tranh dong ho
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế (bên phải) đang giới thiệu với Nhóm AWCH về nguyên liệu làm tranh. (Ảnh: Trung Hiếu)

Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, mỗi thành viên của Nhóm AWCH được tự tay in thử hai bức tranh là Đám cưới chuột và Hứng dừa. Vượt qua chút bỡ ngỡ ban đầu, các chị đều hoàn thành rất tốt, tranh in ra rất đẹp, được các nghệ nhân công nhận là “đạt yêu cầu”.

Cả Nhóm AWCH, mỗi người đến từ một đất nước, một nền văn hóa khác nhau, đều rất vui vẻ, phấn khởi vì đã tự tay làm ra một tác phẩm tranh dân gian Đông Hồ - Việt Nam, và được mang về làm kỷ niệm cho chuyến đi thú vị, đầy bổ ích này.

Thành lập năm 2015, Nhóm AWCH gồm các phu nhân và cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và của các Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội. Nhóm là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội để phụ nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ ngoại giao.

Trong 5 năm qua, Nhóm AWCH đã có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân có ý nghĩa như tổ chức gặp mặt Ngày Gia đình ASEAN, Ngày Quốc tế phụ nữ, tham gia Liên hoan ẩm thực quốc tế, mở rộng Mạng lưới của Nhóm sang các đối tác của ASEAN, góp phần tăng cường gắn kết ASEAN trong lòng bạn bè quốc tế. 

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến đi của Nhóm AWCH:

nhom phu nu cong dong asean tai ha noi tim hieu va trai nghiem van hoa lam tranh dong ho
Các thành viên Nhóm AWCH phấn khởi "khoe" những tác phẩm tranh do tự tay mình in. (Ảnh: Trung Hiếu)
nhom phu nu cong dong asean tai ha noi tim hieu va trai nghiem van hoa lam tranh dong ho
Tham quan Phòng trưng bày của Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế. (Ảnh: Trung Hiếu
nhom phu nu cong dong asean tai ha noi tim hieu va trai nghiem van hoa lam tranh dong ho
Các thành viên Nhóm AWCH đã có một chuyến đi trải nghiệm thú vị và bổ ích tại Đông Hồ. (Ảnh: Trung Hiếu)

 

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, sinh năm 1936, nguyên là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp - Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu năm 1992, ông bắt đầu công cuộc phục chế, làm sống lại dòng tranh dân gian Đông Hồ từng có thời kỳ gần như bị mai một.

Nghề làm tranh dân gian ở Đông Hồ đã tồn tại khoảng 500 năm trong lịch sử, trong đó riêng gia đình Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế đã có tới 20 thế hệ làm tranh. Hiện nay 4 người con và một số người cháu của ông Chế đều theo nghề làm tranh.