Nhóm Bộ Tứ đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam, trông đợi Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15

Các quan chức cấp cao của Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ tái khẳng định cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng, đồng thời đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm 2020.

Ngày 25/9, các quan chức Ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để tham vấn các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm.

Các quan chức đã trao đổi quan điểm về hợp tác thiết thực đang diễn ra và được đề xuất trong các lĩnh vực kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các vấn đề an ninh, như chống khủng bố, an ninh mạng và an ninh hàng hải, với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các quan chức tái khẳng định cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, thịnh vượng và hòa nhập dựa trên các giá trị và nguyên tắc chung và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các quan chức nhắc lại sự ủng hộ đối với ASEAN và các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, đặc biệt là Hội nghị Cấp cao Đông Á do các nhà lãnh đạo, trong cấu trúc khu vực cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đồng thời bày tỏ sẵn sàng làm việc với ASEAN và tất cả các nước khác hướng tới hiện thực hóa một tầm nhìn đầy hứa hẹn cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn ra, các quan chức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và chia sẻ các phương pháp hay nhất về cách chống lại đại dịch.

Các bên đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam và trông đợi Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 vào tháng 11 cũng như cuộc tham vấn cấp Bộ trưởng vào cuối năm nay.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin, Tokyo và Washington đang sắp xếp cuộc gặp giữa tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Đây nhiều khả năng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Yoshihide Suga với một quan chức cấp cao nước ngoài kể từ khi nhậm chức.