Nhìn từ Tokyo, thể thao Việt Nam vẫn còn hy vọng

Thể thao Việt Nam không thành công tại Olympic Tokyo 2020, tuy nhiên trong 18 gương mặt đã tranh tài thì chúng ta vẫn có một số điểm sáng tuyển thủ thể hiện được năng lực chuyên môn. Đó là động lực để thể thao Việt Nam tìm cơ hội cho đấu trường ASIAD năm 2022, Olympic Paris (Pháp) vào năm 2024.

Vận động viên Đông Nam Á duy nhất vào bán kết điền kinh

“Tôi đã có một kỳ Olympic ý nghĩa trong lần đầu được dự giải quan trọng nhất thế giới này. Bản thân mình được chạy đua cùng các vận động viên (VĐV) hàng đầu của nội dung, trong đó có số một thế giới và bản thân cũng biết được áp lực thi đấu Olympic là thế nào. Tại Olympic, kết quả 55 giây 71 của tôi trong đấu loại là thành tích chuyên môn tốt thứ hai ở sự nghiệp nhưng với tôi điều đấy là chưa đủ vì mình phải phấn đấu nỗ lực thêm” - tuyển thủ Quách Thị Lan đã bày tỏ.

Quách Thị Lan trên đường chạy 400m vượt rào tại Olympic Tokyo.

Tính riêng tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, nữ tuyển thủ người dân tộc Mường của Việt Nam là đại diện duy nhất của Thể thao Đông Nam Á lọt vào bán kết một nội dung ở môn điền kinh. Các nền thể thao Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Campuchia, Lào, Brunei đều có VĐV điền kinh thi đấu tại Tokyo nhưng không ai trong số đó vượt vòng loại nội dung vào bán kết. 5 năm trước tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016 và ở Olympic London (Anh) năm 2012, VĐV điền kinh tại Đông Nam Á nói chung cũng không lọt vào bán kết một nội dung như Quách Thị Lan.

Dĩ nhiên, sự nỗ lực chuyên môn của bản thân Quách Thị Lan được ghi nhận qua kết quả đã tranh tài nhưng cũng phải thấy nữ tuyển thủ này đã có kỳ thi đấu may mắn trên đất Nhật Bản qua việc hai đối thủ chạy cùng tại lượt vòng loại bị hủy kết quả do phạm quy.

Quách Thị Lan đã có mặt tại Việt Nam sau tranh tài Olympic Tokyo 2020. Cô khẳng định, kinh nghiệm thi đấu tích lũy tại Nhật Bản là bài học để mình hoàn thiện hiệu quả hơn về thể lực. Nữ tuyển thủ người Thanh Hóa trải lòng thành thật “tôi rút được nhiều bài học từ thi đấu tại Nhật Bản. Vé vào bán kết là điều may mắn và mình chưa thật sự đạt chỉ số chuyên môn tốt nhất như đề ra, nhưng phía trước là các giải đấu và tôi đã có những bài học, kinh nghiệm từ thi đấu tại Nhật Bản để hoàn thiện hơn và giành thành tích cho điền kinh Việt Nam”.

Huy Hoàng phát huy khả năng và chờ ASIAD

“Trong các kết quả tốt của Thể thao Việt Nam tại Olympic lần này, VĐV Nguyễn Huy Hoàng đã thể hiện năng lực của cá nhân và cơ bản vẫn giữ được thành tích, xứng đáng với chuẩn A mà tuyển thủ từng đạt được để dự Thế vận hội. Các VĐV Thể thao Việt Nam đã có suất Olympic bằng những cách khác nhau như Nguyễn Huy Hoàng đến Tokyo khi vượt chuẩn A nội dung ở môn bơi và kết quả thi đấu chính thức của tuyển thủ đã thể hiện được điều này” - Phó Tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn đã phân tích khi nói về những kết quả tại Olympic này.

Trong số ít lần trả lời truyền thông trước khi dự Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Huy Hoàng khiêm tốn bày tỏ mình sẽ nỗ lực hết khả năng để có thành tích tốt nhất. Trên đường đua xanh ở Nhật Bản, nỗ lực đó tự phản ánh khi Huy Hoàng xuống nước thi đấu mạnh mẽ trước nhiều đối thủ mạnh ở quốc tế. Tuyển thủ người Quảng Bình bày tỏ, những đối thủ có thể hình quá cao to và dường như mình bị lọt thỏm giữa họ nhưng chưa bao giờ Huy Hoàng có cảm giác thua cuộc mà luôn ý thức phải vượt lên về đích nhanh nhất.

Thời gian không bao giờ dừng lại. Olympic Tokyo 2020 là kỳ Thế vận hội đầu tiên ở sự nghiệp của Huy Hoàng và Quách Thị Lan đồng thời hai tuyển thủ đang là những niềm hy vọng của thể thao nước nhà cho Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) 2022, Olympic Paris 2024.

Nam tuyển thủ bơi số một Việt Nam đang giữ chiếc Huy chương Bạc cự ly 1.500m tự do, Huy chương Đồng cự ly 800m tự do tại ASIAD 2018 và mục tiêu của bơi lội Việt Nam là đổi sang màu vàng của tấm huy chương tại ASIAD 2022. Dựa trên sự thể hiện tại Olympic Tokyo 2020, Huy Hoàng được giới chuyên môn bơi lội Việt Nam đánh giá đủ năng lực tranh Huy chương Vàng.

Trong khi đó, Quách Thị Lan đoạt Huy chương Vàng nội dung 400m rào tại ASIAD 2018 và Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Hùng - phân tích “Lan đang ở nhóm đầu nội dung tại Châu Á nhưng từ Olympic chúng ta thấy đối thủ của điền kinh Bahrain rất mạnh và họ là một đối trọng để cạnh tranh huy chương với VĐV Việt Nam. Chắc chắn, chúng tôi sẽ phải thực hiện các chương trình tập luyện cho VĐV Lan và nhóm tuyển thủ tổ 400m để điền kinh Việt Nam giữ được thành tích vàng tại ASIAD 2022”.

Ngoài Huy Hoàng, Quách Thị Lan, một số tuyển thủ như Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (boxing) được ông Trần Đức Phấn đánh giá có sự nỗ lực qua thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Tuy vậy, tất cả họ mới tham dự Olympic lần đầu tiên nên nếu thể hiện tốt năng lực và được đầu tư tương xứng thì thêm một lần nữa giành vé dự Olympic Paris 2022 là khả quan.

Hoài Việt