Nhiều doanh nghiệp Đức quan tâm đầu tư ở Việt Nam

Theo TTXVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hamburg phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV) tổ chức hội thảo về đầu tư ở Việt Nam, với sự tham dự của khoảng 50 doanh nghiệp lớn ở Hamburg và vùng phụ cận. Tính đến cuối tháng 9/2022, Đức có 436 dự án FDI đang hoạt động hiệu quả ở Việt Nam với tổng số vốn 2,34 tỷ USD.

Đại sứ Vũ Quang Minh. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc khu vực ASEAN của OAV, ông Daniel Marek, đã đề cập những lợi thế của Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp Đức, trong đó có chi phí lao động thấp, lực lượng lao động và năng lực sản xuất dồi dào bên cạnh rất nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp. Ông cũng trình bày tổng quan về Việt Nam so sánh trong ASEAN, trong đó ghi nhận mức tăng trưởng cao ở Việt Nam bất chấp những khó khăn nói chung của thế giới trong những năm đại dịch COVID-19 vừa qua.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh hoan nghênh việc Hamburg tổ chức hội thảo về đầu tư ở Việt Nam. Theo Đại sứ, các doanh nghiệp Đức mong muốn đa dạng hóa quan hệ kinh doanh, mà Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu và tin cậy cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, hai nước có nhiều lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác như trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, kinh tế số và phát triển bền vững, môi trường, chế biến nông sản, sản xuất, công nghệ thông tin, dược phẩm, y tế… và các ngành mũi nhọn khác của Đức.

Đại diện một số doanh nghiệp của Đức như Công ty TESA và Công ty Đầu tư và Phát triển Đức chia sẻ những kinh nghiệm trong đầu tư làm ăn ở Việt Nam, cơ hội để được hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp Đức.

Hội thảo góp phần mang lại cho các doanh nghiệp Đức một bức tranh rõ nét hơn về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, từ đó mở ra triển vọng lớn cho quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Hamburg nói riêng, nước Đức nói chung, với Việt Nam.

Nhandan.vn