Nhật Bản và các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Nhật Bản và các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi cấp cao và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, an ninh mạng và an toàn hàng hải.

Thủ tướng Nhật Bản điện đàm Tổng thống Indonesia

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã điện đàm Tổng thống Indonesia Joko Widodo trước chuyến công du vào tuần tới để thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" và phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải. 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Widodo, Thủ tướng Suga nói muốn tăng cường "quan hệ đối tác chiến lược" với Indonesia, hai quốc gia chia sẻ các giá trị cơ bản và có mối quan hệ lịch sử trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm một số nước ASEAN vào tuần tới. 

Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo ủng hộ và nói muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ của Indonesia với đối tác Nhật Bản.

Trên hết, Thủ tướng Suga bày tỏ mong muốn thúc đẩy "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" và hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng và an ninh hàng hải, đồng thời hợp tác giải quyết các vấn đề quan tâm chung. Hai nhà lãnh đạo khẳng định sự hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ công du Việt Nam và Indonesia vào tuần tới. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga kể từ khi nhậm chức.

Ông Suga dự kiến gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến công du 4 ngày. Thủ tướng Suga công bố kế hoạch trên trong cuộc họp của ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do.

Ông cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là nhân tố then chốt cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông nói muốn cho cả trong và ngoài nước thấy rằng Nhật Bản sẽ đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Việt Nam và Indonesia cũng là một trong những quốc gia mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo của Nhật Bản chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ra mắt chính quyền thứ hai của mình.

Trước đó, ông Suga đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác sau khi trở thành thủ tướng vào giữa tháng 9.

Hợp tác phòng thủ mạng

Người đứng đầu quân đội Philippines hôm 13/10 cho biết nước này đang xem xét hợp tác với Nhật Bản để tăng cường khả năng phòng thủ mạng và máy bay không người lái, trong chương trình hiện đại hóa lực lượng.

Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines.

Xây dựng cơ sở hạ tầng an ninh và quốc phòng mạng "là một khía cạnh mà chúng tôi đang tập trung vào hiện nay và tôi nghĩ chúng tôi có thể hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực này", Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines Gilbert Gapay cho biết. Ông cho biết họ cũng đang xem xét mua máy bay không người lái và các phương tiện bay không người lái khác từ Nhật Bản để nâng cao khả năng giám sát hàng hải.

Vào tháng 8, Philippines đã ký hợp đồng trị giá 103,5 triệu USD với Tập đoàn Mitsubishi Electric về hệ thống radar hàng không.

Trong khuôn khổ các hội nghị của ASEAN và đối tác, trong đó có Nhật Bản, năm 2020, ASEAN và Nhật Bản đã khẳng định những tiến bộ vững chắc đạt được trong hợp tác Nhật Bản - ASEAN, hy vọng sẽ phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và ASEAN. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Nhật Bản, với tư cách là một người bạn thực sự của ASEAN, có ý định hợp tác chặt chẽ để khắc phục tình trạng khó khăn do dịch bệnh COVID-19, và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực khác như phát triển cơ sở hạ tầng, phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng.

Phương Anh - VTC News