Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc Nhật tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản để trao đổi về các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam ứng phó dịch bệnh và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn tỉnh Gunma đã hỗ trợ cộng đồng người Việt tại đây ứng phó với COVID-19 bằng nhiều biện pháp, như thiết lập tổng đài tư vấn tiếng Việt về dịch bệnh, hỗ trợ người mắc bệnh.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản, đề nghị tỉnh Gunma tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt chống lại dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

Thống đốc Yamamoto Ichita khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ công dân Việt Nam.

Tỉnh Gunma là địa phương có tỷ lệ người Việt Nam trên dân số cao nhất Nhật Bản. Khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Hợp tác giữa Việt Nam và Gunma nói riêng cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản nói chung đang phát triển tốt đep. Theo Thống đốc Gunma, tỉnh luôn coi những người nước ngoài đang sinh sống tại đây, trong đó có công dân Việt Nam, là những người bạn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã ban hành quy định nhằm xây dựng xã hội đa văn hóa.

Nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu giữa hai bên được đánh giá cao, như buổi biểu diễn trực tuyến của Dàn nhạc giao hưởng Gunma và Việt Nam vào tháng 12/2020. Phó Thủ tướng đề nghị Thống đốc Gunma phối hợp thúc đẩy tiếp nhận lao động, thực tập sinh Việt Nam, giao lưu văn hóa, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư sang Việt Nam.  

Các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có tỉnh Gunma, quan tâm và đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam; khẳng định Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp của tỉnh đầu tư sang Việt Nam. Thống đốc Yamamoto đề xuất hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi thường xuyên để tạo môi trường làm việc, sinh sống thuận lợi cho thực tập sinh Việt Nam tại tỉnh; mong muốn thúc đẩy giao lưu giữa trường Đại học nữ tỉnh Gunma với các trường Đại học của Việt Nam.

Phương Anh