Nhật Bản, Ấn độ khẳng định tầm quan trọng ADMM và ADMM+

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Nhật Bản nhấn mạnh về việc tăng cường hợp tác an ninh, duy trì hòa bình tại Đông Nam Á trong khuôn khổ ADMM và ADMM+.

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại biểu lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng. Tại đầu cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+; Tổng Thư ký ASEAN; Bộ trưởng Quốc phòng các nước Khách mời; lãnh đạo Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu. 

Tầm quan trọng ADMM và ADMM+

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN khẳng định, khát vọng hòa bình đã được thực hiện 3 năm khi cơ chế ADMM+ ra đời năm 2010. Và 10 năm sau chứng kiến tầm nhìn ADMM+ vì mục tiêu hòa bình, thịnh vượng ở khu vực.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng ADMM+ tìm ra tiếng nói chung, hợp tác trong khu vực, đồng thời mở rộng các nhóm làm việc chuyên gia là minh chứng đoàn kết ASEAN và các nước cộng. Đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19 và những thách thức của chủ nghĩa đa phương. ADMM và ADMM+ là “mỏ neo” duy trì an ninh khu vực. 

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu trực tuyến tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Tuấn)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhấn mạnh về việc tăng cường hợp tác an ninh, duy trì hòa bình tại Đông Nam Á. Theo đó, ADMM trở thành “đòn bẩy” duy trì hòa bình trong khu vực. Các hoạt động diễn tập hàng hải, phòng chống khủng bố, gìn giữ hòa bình … là cơ hội để quân đội các nước hợp tác cùng nhau. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho rằng, các quốc gia ASEAN với vai trò trung tâm, cùng với các nước đối tác, đã tăng cường đối thoại hợp tác an ninh - quốc phòng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó nhấn mạnh 3 trụ cột chính: ASEAN vai trò trung tâm trong khu vực; xây dựng năng lực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai; tham gia nhóm làm việc để thúc đẩy hợp tác thực chất.

Bộ trưởng Kishi Nobuo cho biết, Nhật Bản tiếp tục cam kết nỗ lực gia tăng lòng tin, tránh áp đặt lên các quốc gia khác, luôn nhớ tinh thần giải quyết tranh chấp trên tinh thần hòa bình, tôn trọng lẫn nhau. 

Đóng góp tích cực của Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ADMM+ đã phát triển không ngừng, những kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau trong khu vực. Đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho ASEAN gia tăng liên kết khu vực sâu rộng hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Tuấn)

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, trong 25 năm đồng hành cùng ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN, cũng như trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Một trong những dấu mốc quan trọng trong những đóng góp của Việt Nam, cũng là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010 tại Hà Nội, đánh dấu sự hình thành một cơ chế hợp tác an ninh - quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực thông qua đối thoại cũng như các hoạt động hợp tác thực chất về quốc phòng và an ninh, xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực.

Theo đó, mục đích của ADMM+ là nhằm chia sẻ đánh giá và quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, minh bạch hóa chính sách quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa các quốc gia. Cho đến nay, vai trò của ADMM+ trong cấu trúc an ninh khu vực đã được thừa nhận rộng rãi, nhưng không có nghĩa vai trò đó sẽ mặc nhiên được bảo đảm trong tương lai.

10 năm về trước, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra sự kiện lịch sử khi Việt Nam cùng các nước ASEAN đã tổ chức thành công ADMM+ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ), chiếm hơn 30% diện tích và khoảng 50% dân số thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế, quân sự lớn nhất toàn cầu để cùng nhau phối hợp sức mạnh quân đội ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua, đồng thời khẳng định, ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng - an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng.

Minh Tuấn