Nhật Bản mở đường dây nóng quốc phòng với ASEAN

Nhật thông báo mở một đường dây nóng quốc phòng kết nối nước này với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đài NHK ngày 15/3 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Ino Toshiro thông báo mở một đường dây nóng quốc phòng kết nối Nhật với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một cuộc họp những người đồng cấp ASEAN.

Đây là cuộc họp cấp thứ trưởng trực tiếp đầu tiên của Nhật với các thành viên ASEAN sau 4 năm trong bối cảnh ASEAN và Nhật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ đối tác (1973 - 2023) và 20 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2003 - 2023).

Nhật mở đường dây nóng quốc phòng với ASEAN ảnh 1
Cuộc họp cấp thứ trưởng của Nhật với các nước thành viên ASEAN ngày 15/3/2023. Ảnh: NHK

Thông qua Hội nghị, ông Ino cho biết Nhật muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN.

Nhật Bản là quốc gia ngoài ASEAN đầu tiên thiết lập đường dây nóng với 10 quốc gia thành viên khối.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết đường dây nóng quốc phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa Nhật và các nước thành viên ASEAN.

Phía Nhật cũng hy vọng các bên sẽ sử dụng đường dây này nhằm tăng cường quan hệ khi khu vực có những động thái đáng chú ý.

Trước đó, ngày 4/3, chính phủ Nhật đã cam kết hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các quốc gia ASEAN trong nỗ lực khử cacbon cho nền kinh tế và thúc đẩy chống biến đổi khí hậu toàn cầu, hãng Reuters đưa tin.

Plo.vn