Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào ASEAN

Nhật Bản mong muốn thúc đẩy một "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" thông qua chuyến công du hai nước ASEAN của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào ASEAN

Truyền thông quốc tế cho rằng, thông qua chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Yoshihide Suga, Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Điều này giúp Nhật Bản hạn chế những rủi ro do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

“Chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á, nơi vừa có vị trí địa lý tốt và có thể cung cấp lao động giá rẻ”, tờ Jakarta Post viết.

Tờ báo Indonesia chỉ ra rằng một nửa trong số các doanh nghiệp nằm trong chương trình hỗ trợ kể trên đang có kế hoạch thành lập chi nhánh tại Việt Nam.

Channel News Asia cũng chung nhận định rằng chuyến công du Việt Nam của ông Suga phù hợp với chiến lược dịch chuyển chuỗi cung ứng về Đông Nam Á mà Việt Nam được xem là một trong những thị trường được ưa chuộng.

Theo nhật báo Nikkei (Nhật Bản), chuyến đi của Thủ tướng Suga được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh Việt Nam vừa ký hiệp định thương mại với EU và đang đàm phán để tiến tới một thỏa thuận hợp tác tương tự với Vương quốc Anh. Đẩy mạnh hợp tác kinh tế được xem là trọng tâm của chuyến công du đầu tiên mà Thủ tướng Suga thực hiện trong nhiệm kỳ.

Nikkei cũng cho rằng sự kiện lần này có thể kích thích dòng FDI từ Nhật Bản đến Việt Nam tăng lên. Nhật Bản hiện đang là nguồn FDI lớn thứ hai (theo số liệu năm 2019), cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam (sau Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc). Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được thắt chặt trong những năm gần đây.

Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở

“Việt Nam, trong vai trò chủ tịch ASEAN năm nay, là chìa khóa cho một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, Channel News Asia dẫn lời ông Yoshihide Suga trong buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được bàn bạc trong buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Suga sáng 19/10.

Tờ Jakarta Post cũng cho rằng Thủ tướng Nhật Bản hướng đến việc thúc đẩy một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc ở khu vực.

Theo Channel News Asia, Việt Nam được xem là đối tác quan trọng, bên cạnh Ấn Độ, đối với Nhật Bản trong việc tăng cường khả năng phòng thủ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Trước đó, ngày 16/10, ông Thủ tướng Nhật Bản phát biểu rằng chuyến công du tới Đông Nam Á là cơ hội để Nhật Bản thể hiện vai trò dẫn dắt trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Nhật báo Nikkei cho biết hai nước đã đạt thỏa thuận về xuất khẩu trang thiết bị phục vụ quốc phòng từ Nhật Bản sang Việt Nam. Ngoài ra, ông Suga dự kiến sẽ thúc đẩy những thỏa thuận tương tự với Indonesia và Thái Lan.

Sau khi kết thúc hai ngày công du chính thức tại Việt Nam, Indonesia sẽ là điểm đến tiếp theo của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ông Suga sẽ hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 20/10.

Ngọc Anh- VTC News