Nhật Bản có kế hoạch tuyển 50.000 lao động ASEAN

Nhật Bản đang có kế hoạch tuyển 50.000 lao động từ các nước ASEAN đến nước này làm việc trong các ngành công nghệ kỹ thuật số và các lĩnh vực khác.

Nhật Bản có kế hoạch tuyển 50.000 lao động ASEAN - ảnh 1

Bên trong dây chuyền sản xuất xe tại Kawasaki, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Sáng 11/1, tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, đại diện Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã bàn giao cho đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk số tiền trị giá 300 triệu đồng.

Đài NHK ngày 10.1 loan tin Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hagiuda Koichi dự kiến đến thăm 3 nước ASEAN gồm Indonesia, Singapore và Thái Lan để gặp những người đồng cấp về kế hoạch tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật.

Ông Koichi sẽ công bố kế hoạch trong ngày 10/1. Theo đó, chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ các công ty của nước này tổ chức các buổi hướng dẫn cho người lao động trước khi bắt đầu công việc hoặc tổ chức thực tập trực tuyến cho 50.000 người trong 5 năm tới.

Việc giúp đỡ tuyển dụng của chính phủ Nhật nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của các công ty nước này.

Kế hoạch của Nhật Bản được cho là nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và các nước đang lấn sang khu vực ASEAN để thu hút nhân tài.

Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng dự kiến công bố các kế hoạch khuyến khích công ty trong nước chia sẻ thông tin nhằm tránh rủi ro, rút ra bài học từ những đợt gián đoạn chuỗi cung ứng vì đại dịch Covid-19.

Trong một thông tin liên quan, Kyodo News ngày 10/1 trích báo cáo của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cho biết khoảng 70% công ty của nước này đầu tư tại Myanmar sẽ tiếp tục duy trì hoặc mở rộng hoạt động trong 1-2 năm tới, bất chấp bị ảnh hưởng nặng từ cuộc chính biến năm ngoái và đại dịch.

Tuy nhiên, báo cáo nêu cảnh báo rằng nếu môi trường kinh doanh tiếp tục xấu đi, sẽ có thêm nhà đầu tư Nhật buộc phải giảm bớt hoạt động kinh doanh hoặc rút luôn khỏi Myanmar./.

Vi Trân