Nhật Bản cam kết hợp tác cùng APEC thúc đẩy tăng trưởng

Nhật Bản tái khẳng định cam kết cùng các nền kinh tế APEC thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời nhấn mạnh chuyển đối kỹ thuật số là chìa khóa cho sự thịnh vượng của khu vực.

Cam kết hợp tác cùng APEC thúc đẩy tăng trưởng

Tại Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO Dialogues) hôm 20/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định Tokyo sẽ hợp tác chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong nỗ lực đảm bảo sự thịnh vượng trong khu vực này, đồng thời cam kết đi đầu trong các lĩnh vực như sáng tạo kỹ thuật số.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: AFP/TTXVN).

APEC CEO Dialogues được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 19-20/11 ngay trước thềm Hội nghị Cấp cao APEC. 

"Nhật Bản sẽ cùng với các nền kinh tế APEC hướng tới mục tiêu hiện thực hóa một nền kinh tế và xã hội bền vững, có khả năng chống chọi với mọi loại khủng hoảng, trong đó mọi người đều có thể tham gia tích cực và tận hưởng những lợi ích của tăng trưởng". 

Ông Suga khẳng định một khu vực "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở” sẽ là nền tảng cho sự thịnh vượng của khu vực. Nhật Bản đặt mục tiêu đóng vai trò đi đầu trong việc biến điều đó thành hiện thực.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Tokyo sẽ đi đầu trong các nỗ lực nhằm xây dựng các quy tắc về thương mại kỹ thuật số, bao gồm thương mại điện tử. 

"Trong bối cảnh các khuôn mẫu về hành vi của con người đang thay đổi vì đại dịch COVID-19, việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng”, ông nói thêm. 

Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản đặt mục tiêu thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc thực hiện đầy đủ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định (CPTPP) - hiệp định thương mại tự do kết nối 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản.

Chuyển đối kỹ thuật số là chìa khóa cho sự thịnh vượng của khu vực

Cũng tại bài phát biểu, ông Suga kêu gọi xây dựng một khuôn khổ thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn hơn.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, Tokyo muốn nhanh chóng hiện thực hóa Khu vực Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) thông qua việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và thực hiện ổn định và mở rộng CPTPP với tư cách là chủ tịch vào năm tới. 

Tuần trước, Nhật Bản cùng 14 nước châu Á Thái Bình Dương ký kết RCEP. 

Thủ tướng Nhật Bản khẩng định chuyển đối số là chìa khóa cho sự thịnh vượng của khu vực.

Trong khi đó, Khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) dự tính sẽ có quy mô lớn hơn với sự tham gia của 21 quốc gia thành viên APEC.

Trong bối cảnh các nước đang có xu hướng "hướng nội" do tác động của COVID-19, ông Suga kêu gọi các nước tiếp tục theo đuổi các quy tắc tự do và công bằng trong nền kinh tế quốc tế. 

Với việc APEC dự kiến sẽ quyết định các mục tiêu phát triển mới trong 20 năm tới, ông Suga nhấn mạnh chuyển đối kỹ thuật số và đổi mới sẽ là chìa khóa cho sự thịnh vượng kinh tế khu vực.  

Theo các chuyên gia, vấn đề đặt ra hiện nay là các nền kinh tế APEC có đạt được đồng thuận về các mục tiêu đó và đưa ra tuyên bố chung hay không. Tại APEC 2018 ở Papua New Guinea, lần đầu tiên các quốc gia APEC không thể đưa ra tuyên bố chung./.

Diệu Hoa