Nhật Bản-Australia: Hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông là thách thức

Ngày 9/6, Nhật Bản và Australia đã chia sẻ mối quan ngại về những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc tại những vùng biển trong khu vực, đồng thời bày tỏ lập trường phản đối gay gắt trước hành vi “cưỡng ép hoặc gây bất ổn”.

Các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước Nhật Bản-Australia trong đối thoại trực tuyến 2+2 ngày 9/6. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại trực tuyến “2+2” giữa các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản và Australia, Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu khẳng định, hai nước đều cho rằng, hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông là một thách thức đối với cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố chung của hai nước nêu rõ: “Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh lập trường cương quyết phản đối bất cứ hoạt động đơn phương gây bất ổn hoặc cưỡng ép nào, vốn có thể làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông”.

Theo tuyên bố chung, hành vi này “làm xói mòn trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Hai nước cũng bày tỏ “những mối quan ngại sâu sắc về các diễn biến tiêu cực gần đây và những vụ việc nghiêm trọng ở Biển Đông, bao gồm hoạt động tiếp tục quân sự hóa những thực thể tranh chấp, sử dụng một cách nguy hiểm các tàu hải cảnh và dân quân biển, cũng như những nỗ lực cản trở các hoạt động khai thác tài nguyên của những quốc gia khác”.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại lập trường cương quyết phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng” mà Trung Quốc thực hiện.

TG&VN