Bà Suu Kyi nhận thêm cáo buộc giữa lúc biểu tình căng thẳng

Một tòa án ở Myanmar đã đưa ra cáo buộc thứ 3 và thứ 4 chống lại nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, khi những người biểu tình bất chấp đổ máu để xuống đường kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

  

Theo Reuters, bà Suu Kyi trông vẫn khỏe mạnh khi tham gia phiên tòa trực tuyến ở thủ đô Naypyitaw. Cựu lãnh đạo dường như đã giảm cân một chút, và bà yêu cầu được gặp nhóm pháp lý của mình.

Bà Suu Kyi không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi chính phủ của bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2. Từ đó đến nay, bà Suu Kyi và các lãnh đạo cấp dưới vẫn bị giam giữ, quản thúc.

Sau khi bị bắt giữ, bà Suu Kyi bị cáo buộc tội nhập khẩu bất hợp pháp 6 bộ đàm. Sau đó, bà tiếp tục bị cáo buộc vi phạm luật xử lý thiên tai, do không thực hiện đúng quy định phòng COVID-19.

Hôm nay, 1/3, tòa án Myanmar tiếp tục đưa ra thêm 2 cáo buộc nhằm vào bà Suu Kyi, theo The Guardian.

Một cáo buộc có liên quan đến điều luật “cấm công bố thông tin có thể gây hoang mang hoặc ảnh hưởng đến an ninh công cộng”. Trong khi cáo buộc còn lại có liên quan đến luật viễn thông.

Như vậy, bà Suu Kyi hiện phải đối mặt với tổng cộng 4 cáo buộc pháp lý. Nếu bị kết tội, bà có thể sẽ không được tranh cử trong các cuộc bầu cử tương lai.

Phiên xét xử tiếp theo của bà Suu Kyi sẽ được tiến hành vào ngày 15/3.

Theo các nhân chứng, cùng thời điểm bà Suu Kyi xuất hiện trong phiên tòa trực tuyến, cảnh sát ở thành phố Yangon đã tiếp tục lựu đạn gây choáng và hơi cay để giải tán người biểu tình.

Chưa có báo cáo về thương vong trong ngày thứ Hai. Nhưng trước đó một ngày, ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng khi đối đầu với cảnh sát.

“Đã một tháng kể từ cuộc đảo chính. Họ đã đàn áp chúng tôi bằng các vụ xả súng ngày hôm qua. Nhưng chúng tôi sẽ lại xuống đường hôm nay”, thủ lĩnh một nhóm biểu tình - Ei Thinzar Maung cho biết trên Facebook.

Ngày 28/2, ngày đẫm máu nhất trong một tháng biểu tình ở Myanmar. 

Lực lượng an ninh với sự trợ giúp của quân đội Myanmar ngày 28/2 nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa ở một số thành phố, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, theo Liên Hợp Quốc.

Các video và hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy cảnh nhiều người nằm la liệt trên đường phố, máu dính khắp cơ thể, trong khi số khác cố tháo chạy khỏi cảnh sát khi hơi cay và khói trắng bốc lên mù mịt.

Cuộc trấn áp mới nhất của Myanmar đối với người biểu tình đã hứng chịu vô số chỉ trích gay gắt từ quốc tế.

Phản ứng quyết liệt từ quân đội cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của chính quyền quân sự trong nỗ lực dập tắt bất ổn tại Myanmar đã kéo dài suốt một tháng qua kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi bạo lực leo thang nhằm vào người biểu tình ở Myanmar và kêu gọi quân đội lập tức ngừng sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình ôn hòa", phát ngôn viên văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani hôm qua cho hay.

Tại thành phố Dawei phía nam Myanmar, cảnh sát đã nổ súng vào đám đông hàng trăm người, các nhân chứng chia sẻ với báo New York Times. Ít nhất ba người đã thiệt mạng và khoảng 50 người bị thương, bác sĩ Tun Min, người chữa trị cho các nạn nhân tại bệnh viện, nói. Một bác sĩ giấu tên cũng xác nhận con số trên.

Vài phút sau khi xe cứu thương rời đi, một chiếc xe tải quân đội dừng lại ở phía cuối đường và binh sĩ bắt đầu xả đạn vào đám đông, khiến hai người bị thương, một ở ngực, một ở cánh tay, theo lời bác sĩ Si Thu.

Maung Maung Oo được đưa tới Bệnh viện Hiệp hội Xã hội Byamaso và qua đời tại đây, theo bác sĩ U Zar Ni. Theo lời bác sĩ U Lei Lei, một người biểu tình khác cũng qua đời tại bệnh viện này cùng ngày.

Sau khi hầu hết những người biểu tình ở Mandalay đều đã giải tán, một phụ nữ bị bắn trúng đầu và thiệt mạng khi cảnh sát và binh lính dọn hàng rào và bắn những người trên đường, dường như là ngẫu nhiên, theo lời kể nhân chứng. Nữ nạn nhân chết trên đường tới bệnh viện Byamaso.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, một người biểu tình tên Hein Htut Aung, 23 tuổi, bị bắn và thiệt mạng tại cuộc biểu tình ở khu Thingangyun Township. Bệnh viện Nadi Ayar, nơi bệnh nhân được đưa tới, xác nhận cái chết của anh. Một người biểu tình khác ở Yangon, Nyi Nyi Aung Htet Naing, cũng bị bắn và không qua khỏi, theo thành viên gia đình anh. Bài đăng cuối cùng trên Facebook của Aung Htet Naing đặt câu hỏi trong dòng hashtag: "Bao nhiêu thi thể nữa thì Liên Hợp Quốc mới hành động?"./.

(Tổng hợp)