NHÀ LÃNH ĐẠO NHÂN ĐẠO KHU VỰC GIÀNH GIẢI THƯỞNG ASEAN 2019

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trao Giải thưởng ASEAN 2019 cho Tiến sĩ Jemilah Mahmood (quốc tịch Malaysia), một nhà lãnh đạo nhân đạo vì cộng đồng, cho những đóng góp đáng ghi nhận của bà trong nỗ lực xây dựng cộng đồng lớn mạnh trong khu vực.

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã trao giải thưởng cho Tiến sĩ Jemilah tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok, Thái Lan ngày 3/11/2019.

Giải thưởng ASEAN là giải thưởng hàng đầu khu vực do Ban Thư ký ASEAN quản lý nhằm ghi nhận những thành tựu truyền cảm hứng của các cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đáng kể trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Trong bài phát biểu chúc mừng, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim cho rằng, “những thành tựu của Tiến sĩ Jemilah trong lĩnh vực y tế và nhân đạo là cực kì to lớn. Sự tận tụy của cô trong việc cải thiện và phát triển nhu cầu ứng phó khẩn cấp hỗ trợ cộng đồng người yếu thế đã truyền cảm hứng cho toàn xã hội, đặc biệt là trong áp lực ASEAN hiện tại đang phải đối mặt.” Ông nói thêm “ASEAN đánh giá cao sự cam kết của Tiến sĩ Jemilah đối với các mục đích nhân đạo và mong muốn cô tiếp tục trở thành một phần quan trọng trong mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN toàn diện và kiên cường.

Giải thưởng bao gồm tiền mặt trị giá 20.000 đô la Mỹ, được tài trợ bởi Quỹ Temasek của Singapore và Yayasan Hasanah của Malaysia, cũng là hai nhà tài trợ chính cho Giải thưởng ASEAN 2019. Tiến sĩ Jemilah quyết định quyên tặng toàn bộ số tiền cho Quỹ từ thiện Surin Pitsuwan -  một tổ chức từ thiện ở Thái về các vấn đề giáo dục, ngoại giao và an ninh con người trong ASEAN và cùng với đó là Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Malaysia - tổ chức nhân đạo tự nguyện và là một phần của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Tiến sĩ Jemilah xúc động, “Tôi rất vinh dự và biết ơn khi được chọn là Người chiến thắng Giải thưởng ASEAN 2019. Với tôi, ASEAN là nhà, và tôi mong rằng ngôi nhà này sẽ tiếp tục vinh danh những công dân có đóng góp lớn trong các vấn đề trên toàn cầu, đồng thời khơi gợi cảm hứng cho các thế hệ trẻ, để cùng tạo ra sự khác biệt.

Trước khi bắt đầu với việc hỗ trợ các chương trình nhân đạo, Tiến sĩ Jemilah đã có thời gian là một bác sĩ y khoa thực hành. Năm 1999, cô thành lập Hiệp hội Cứu trợ Y tế Malaysia (MERCY Malaysia), một trong những tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế đầu tiên trong khu vực với hơn 5.000 tình nguyện viên hỗ trợ quá trình giải quyết các thảm họa và xung đột trong khu vực ASEAN. Bà đã đích thân lãnh đạo các nhiệm vụ và chương trình phát triển ở nhiều khu vực của ASEAN, như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar và Philippines. Dưới sự lãnh đạo của cô, MERCY Malaysia đã trở thành tổ chức phi chính phủ đầu tiên ở châu Á được chứng nhận toàn cầu về thực thi nhân đạo trong năm 2007.

Ở cấp độ khu vực, Tiến sĩ Jemilah là người trực tiếp đưa ra các biện pháp phù hợp cho những dự án hỗ trợ nhân đạo trong ASEAN. Bà là thành viên sáng lập của Mạng lưới ứng phó và giảm nhẹ thiên tai châu Á và đã góp phần thành lập Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và Nhóm đối tác ứng phó khẩn cấp. Nhóm này là một sáng kiến giúp đổi mới chiến lược quan hệ đối tác hiệu quả giữa chính phủ và xã hội dân sự về quản lý thảm họa và ứng phó khẩn cấp.

Hiện tại, Tiến sĩ Jemilah đang giữ chức Tổng thư ký Quan hệ đối tác tại Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Geneva, nơi bà lãnh đạo phát triển chính sách qua các ưu tiên chính bao gồm nội địa hóa, đổi mới, thanh niên và tình nguyện, hòa nhập xã hội, giới và đa dạng cũng như hòa bình và bất bạo động. Trước đây, Tiến sĩ Jemilah từng giữ nhiều vị trí khác nhau trong Liên hợp quốc như Trưởng ban thư ký Hội nghị thượng đỉnh nhân đạo thế giới tại Liên hợp quốc và Chánh văn phòng hoạt động nhân đạo tại Quỹ dân số Liên hợp quốc.

 

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTBXH

(Nguồn: BTK ASEAN)