Nguy cơ Thái Lan có thể vượt 30.000 ca Cocid-19/ngày

Lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Thái Lan cảnh báo, nếu người dân không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, số ca nhiễm mới có thể tăng gấp ba, lên 30.000 ca/ngày.

Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của Thái Lan đã kêu gọi người dân nước này tuân thủ các biện pháp hạn chế khắt khe được áp dụng để chống dịch COVID-19.

Họ cảnh báo nếu người dân không hợp tác, số ca nhiễm hằng ngày của xứ sở Chùa Vàng có thể tăng gấp 3 mức kỷ lục hiện nay, lên khoảng 30.000 ca/ngày trong một kịch bản tồi tệ nhất, theo Hãng tin Reuters.

Thái Lan công bố đã ghi nhận 11.784 ca nhiễm ngày 19/7 và đây là ngày thứ 4 nước này có kỷ lục ca nhiễm liên tiếp, nâng tổng số ca nhiễm lên 415.170. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 ở nước này tăng thêm 81 ca cùng ngày, lên tổng cộng 3.422 ca.

(Hàng nghìn người biểu tình tại Thái Lan giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng)

"Tôi không muốn con số dự báo đó xảy ra", ông Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của Thái Lan, phát biểu khi ông cảnh báo số ca nhiễm hằng ngày có thể lên tới hơn 30.000 ca nếu người dân không tuân thủ biện pháp chống dịch.

Thái Lan cảnh báo 30.000 ca/ngày nếu dân không hợp tác, Indonesia kỷ lục ca tử vong - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phải di chuyển bằng tàu tới các khu vực xa xôi để xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở tỉnh Samut Prakan, gần thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 19-7 - Ảnh: REUTERS

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta (Thái Lan) đã ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm/ngày trong nhiều ngày và chúng ta muốn con số này giảm xuống. Tuy nhiên, không ai có thể làm điều này một mình. Mọi người phải cùng giúp".

Hôm 18/7, chính phủ Thái Lan đã công bố áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe hơn ở thủ đô Bangkok và 12 tỉnh có nguy cơ cao được phân loại là "vùng đỏ đậm".

Các chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok cùng các tỉnh có nguy cơ cao - trừ một số ngoại lệ như tình huống y khẩn cấp và y tế - đều sẽ tạm ngưng từ ngày 21/7.

Người dân sẽ phải đăng ký nếu muốn rời những địa điểm trên, đồng thời nhiều điểm kiểm tra sẽ được dựng lên. Ông Taweesin Wisanuyothin nhận định điều này có nghĩa "đi lại sẽ rất bất tiện"./.

Bình An