Người Hồi giáo Indonesia đón mùa lễ Ramadan thứ 2 giữa đại dịch

Ngày 12/4, 229 triệu người Hồi giáo Indonesia sẽ bắt đầu tháng lễ Ramadan thứ hai trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tháng Ramadan là tháng lễ linh thiêng trước khi bước vào ngày lễ lớn Eid Al-Fitr của người Hồi giáo. Trong vòng 30 ngày, người Hồi giáo trưởng thành và khỏe mạnh ở Indonesia sẽ thức dậy ăn một bữa trước bình minh và sau đó sẽ nhịn ăn, nhịn uống. Cho tới khi mặt trời lặn, họ sẽ ăn bữa tối “xả chay”.

Ngoài ra, trong suốt tháng này, người Hồi giáo sẽ tập trung cầu nguyện, làm việc thiện như một cách để hướng tới đấng Allah, loại bỏ các thói quen xấu và lấy lại sự thánh thiện trước khi đến ngày lễ lớn của người Hồi giáo.

Mặc dù đây là mùa lễ Ramadan thứ hai người Hồi giáo Indonesia sống trong đại dịch song không khí đón Ramadan của người dân quốc gia có số dân theo Đạo hồi lớn nhất thế giới không kém phần tấp nập.

Chị Ayun, cư dân thành phố Pekan Baru chia sẻ: “Năm nào, trước lễ Ramadan tôi cũng đi đến các chợ truyền thống để tìm mua những bộ quần áo, khăn trùm đầu, mũ hay thảm để phục vụ cho việc cầu nguyện suốt 1 tháng lễ. Chúng tôi muốn mặc những bộ quần áo mới và sạch sẽ để đón tháng lễ linh thiêng".

Chị Ayun tìm mua quần áo mới.

Khác với năm trước khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Indonesia, người dân quốc gia vạn đảo phải học tập, làm việc và cầu nguyện tại nhà. Năm nay, Indonesia đã nới lỏng các lệnh cấm, người dân được phép đến nhà thờ cầu nguyện với các giao thức y tế nghiêm ngặt. Thời gian mở cửa các nhà hàng cũng dài hơn để phục vụ nhu cầu “xả chay” của người dân. Tuy nhiên lệnh cấm về quê trong dịp này vẫn được áp dụng từ ngày 6-17/5 để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Hiện nay, Indonesia đang gấp rút triển khai công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 để ngăn chặn đại dịch. Gần 15 triệu người dân Indonesia đã được tiêm chủng vaccine. Hội đồng Hồi giáo Ulama, Hội đồng Hồi giáo lớn nhất Indonesia đã ra quy định về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 không làm ảnh hưởng đến việc nhịn ăn trong tháng Ramadan, do đó việc tiêm chủng vẫn được diễn ra bình thường./.

VOV