Người dân Singapore sắm Tết trong cơn 'bão giá'

Ngày cuối tuần trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, người dân Singapore đang hối hả tranh thủ đi sắm Tết.

Nguồn cung hàng hóa gián đoạn, nhân lực thiếu hụt, chi phí vận tải tăng cao... do tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến giá cả hàng hóa năm nay tăng mạnh so với các năm trước. 

Chú thích ảnh

Một loài phong lan nhập từ Việt Nam được nhiều người dân Singapore lựa chọn. Ảnh: Lê Dương

Tại Singapore, các chợ hoa, cây cảnh cũng như các chợ dân sinh và các siêu thị trong ngày đầu cuối tuần trước Tết trở nên đông đúc, náo nhiệt hơn và tại một số nơi người dân phải xếp hàng dài, chờ đợi cả tiếng mới có thể mua được hàng hóa cần thiết. Các tuyến đường dẫn vào một số chợ hoa ùn tắc dài nhiều cây số vì người dân tranh thủ ngày nghỉ đi sắm cây cảnh và hoa trang trí Tết.

Do nguồn cung bị gián đoạn, thiếu nhân lực, chi phí vận tải gia tăng nên hàng hóa Tết năm nay tăng mạnh. Nhưng những chợ hoa trên đường Thompson Road và Evans Road vẫn tràn ngập không khí rôm rả và hối hả sắm Tết. Bà Julie Teo, 85 tuổi, tới chợ hoa từ sớm để chọn một số chậu phong lan và cây quất để trang trí nhà cửa.

Bà cho biết năm nay mọi thứ đều rất đắt. Một số mặt hàng cây cảnh có giá tăng gấp đôi so với năm ngoái. Dù vậy, Tết là dịp đoàn tụ gia đình, nên người dân vẫn phải sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón Xuân về, với mong ước sức khỏe, tài lộc và bình an và mong đại dịch COVID-19 sớm qua đi.

Các cây cảnh truyền thống như cam quất, đào, tầm xuân tại Singapore chủ yếu nhập từ Malaysia và Trung Quốc. Một số loài hoa, cây cảnh, nhất là phong lan, hoa mai... được nhập từ Việt Nam. Năm nay do lũ lụt ở Malaysia nên mặt hàng cây cảnh, đào, quất cũng khan hiếm hơn. Các cửa hàng phải nhập thêm nhiều hàng hơn từ Trung Quốc, nhưng do biến thể mới Omicron khiến tình hình dịch phức tạp hơn nên hàng hóa nhập được ít hơn, và giá cả cũng cao hơn.

Tại chợ cây cảnh ở phố Evans Road, những cây cam quất lớn, đẹp có giá từ 1.000-2.000 SGD (738-1.476 USD), hay những cây có giá khoảng 600 SGD phần lớn đều đã có người đặt hàng. Còn lại chủ yếu là những cây quất có giá từ 300 SGD trở xuống, nhưng cũng không có nhiều hàng. Đào cây cũng không rẻ, với giá khoảng 500-600 SGD, nhưng không còn hàng. Đào cành và tầm xuân thì rẻ hơn, phù hợp có giá khoảng 30 SGD/bó nhỏ và chậu quất nhỏ có giá khoảng 40 SGD/chậu.

Anh Chua Yong Ping, phụ trách về vận tải của công ty cây cảnh gia đình Khai Seng cho biết: “Năm nay chúng tôi gặp một số khó khăn, và một trong số đó là việc vận chuyển, cơ bản đều bị chậm. Giá cả cũng bị tăng cao bởi thiếu nguồn cung, thiếu nguồn nhân lực và chi phí vận tải gia tăng. Cũng may là trong mùa lễ Tết, người dân cũng không quá bận tâm chi thêm một chút tiền để sắm Tết. Đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho tất cả mọi người”.

Không chỉ hoa và cây cảnh, các mặt hàng thực phẩm truyền thống tại Singapore cũng tăng phi mã. Giá một số loại cá phổ biến mà người dân thường mua trong dịp Tết, như cá chim Trung Quốc và cá mú đỏ, đã tăng đột biến trước Tết Nguyên đán, và tại một số chợ giá tăng gấp đôi.

Giá các mặt hàng rau củ quả cũng tiếp tục leo thang do thiếu hụt nguồn cung. Ông Jerry Tan, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Xuất nhập khẩu rau quả Singapore, cho biết lũ lụt tại Malaysia và việc thiếu nhân công ở các trang trại tại Malaysia đồng nghĩa với việc giá rau có xu hướng biến động và tăng cao. Theo số liệu thống kê, khoảng 64% trong số hơn 80.000 tấn rau mà Singapore nhập khẩu trong năm 2020 đến từ Malaysia, phần còn lại chủ yếu đến từ Trung Quốc và Thái Lan.

Do đại dịch COVID-19, những bữa cơm tất niên của người dân Singapore cũng phải theo sự bình thường mới. Tại nước này, nhiều gia đình thường lựa chọn tổ chức bữa cơm tất niên tụ họp gia đình ở một nhà hàng. Quy định giãn cách khiến các quán ăn cũng không thể hoạt động với toàn bộ công suất thiết kế, thế nên hầu hết các quán ăn “có tiếng” đều đã được đặt kín bàn từ một tuần trước Tết, giá tại các nhà hàng thông thường tối thiểu cũng khoảng 200 SGD/một người.

Những quy định giãn cách xã hội do đại dịch, như mỗi ngày một gia đình chỉ được phép tiếp 5 khách tới thăm, cũng khiến các gia đình đông con cháu không thể cùng nhau quây quần tới thăm ông bà, bố mẹ và ăn bữa cơm tất niên tại nhà, nếu như họ không muốn tới nhà hàng. Và vì thế, những bữa cơm tất niên năm nay không thể chờ tới ngày 30 Tết, thay vào đó, mỗi ngày đều là ngày Tết đối với các gia đình có đông con, đông cháu. 

Chú thích ảnh

Cây cam quýt vừa phải có giá gần 300 SGD/cây. Ảnh: Lê Dương

Bà Julie Teo cho biết: “Chúng tôi phải chấp hành quy định phòng dịch. Vì hạn chế số người nên từ ngày hôm nay chúng tôi cũng đã tổ chức đón Xuân mới. Mỗi ngày đều là ngày chào đón Tết với những người khác nhau. Điều này bởi không thể đón tiếp tất cả con cháu, bạn bè trong một ngày. Vì thế, nếu bạn có 5 người con đã có gia đình, bạn sẽ phải sắp xếp ra nhiều ngày để gia đình các con có thể đến thăm và ăn cơm cùng”.

Tình hình dịch COVID-19 những ngày gần Tết Nhâm Dần tại Singapore diễn biến phức tạp hơn do biến thể Omicron có mức độ lây nhiễm cao hơn, với số ca nhiễm mỗi ngày trong vài ngày qua ở mức trung bình 5.000 ca/ngày. Vì thế, giới chức Singapore kêu gọi người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định giãn cách để các gia đình có thể đón một cái Tết đoàn viên đầm ấm nhưng an toàn./.

TTXVN