Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Philippines, bàn cả chuyện Biển Đông

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương sẽ đến Philippines vào cuối tuần này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương thăm chính thức Philippines từ ngày 21-23/4. (Nguồn: AFP)

Theo thông báo ngày 18/4 của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức quốc gia Đông Nam Á này từ ngày 21-23/4, theo lời mời của người đồng cấp Enrique Manalo.

Đây là lần đầu tiên hai Ngoại trưởng gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Tần Cương được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và Ủy viên Quốc vụ vào tháng trước.

Bộ trên cho hay, ngoài các vấn đề hàng hải, hai Ngoại trưởng “sẽ thảo luận về biện pháp thực hiện các thỏa thuận đã đạt được ở cấp cao nhất” trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Philippines Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. tới Trung Quốc hồi tháng Giêng.

Đặc biệt, hai bên "sẽ thảo luận về việc tăng cường và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giao lưu nhân dân" và "các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm".

Hai quan chức ngoại giao hàng đầu cũng sẽ trao đổi về kết quả của cơ chế Tham vấn Bộ Ngoại giao Philippines-Trung Quốc và Tham vấn song phương về Biển Đông diễn ra tại thủ đô Manila vào cuối tháng Ba.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quan hệ song phương và các vấn đề ASEAN Maria Theresa Lazaro nhấn mạnh, "các vấn đề hàng hải tiếp tục là mối quan tâm nghiêm trọng đối với người dân Philippines". Các quan chức đã nhất trí rằng những vấn đề này nên được giải quyết thông qua đàm phán ngoại giao, "không bao giờ thông qua ép buộc và đe dọa".

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tần Cương diễn ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên hôm 14/4 gây chú ý với phát biểu phản đối liên minh an ninh giữa Philippines với Mỹ.

Nhà ngoại giao 55 tuổi cho rằng, quyết định của chính phủ Philippines cho phép quân đội Mỹ tiếp cận rộng rãi hơn một số căn cứ quân sự đã “gây ra mối lo ngại sâu rộng và nghiêm trọng cho người dân Trung Quốc”.

Đại sứ Hoàng Khê Liên khẳng định: “Philippines nên phản đối dứt khoát việc 'Đài Loan độc lập' thay vì châm ngòi bằng việc cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự gần eo biển Đài Loan nếu thực sự quan tâm đến 150.000 (lao động Philippines ở nước ngoài)”.

Sau đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia, ông Jonathan Malaya nêu rõ: “Philippines không có ý định can thiệp vấn đề Đài Loan và sẽ không cho phép các quốc gia khác lợi dụng mình để can thiệp vấn đề trên”.

Hôm 11/4, khoảng 18.000 binh sĩ Mỹ và Philippines khởi động cuộc tập trận Balikatan lần thứ 38, dự kiến kết thúc vào ngày 28/4. Đây là lần đầu tiên hai nước đưa vào nội dung tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp những người đồng cấp Philippines, Ngoại trưởng Enrique Manalo và Bộ trưởng Quốc phòng Carlito Galvez tại Washington D.C trong khuôn khổ đối thoại cấp Bộ trưởng 2+2 đầu tiên giữa hai đồng minh.

Thông cáo chung sau cuộc họp khẳng định “lập trường chung” về các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng thời “phản đối mạnh mẽ” hành động bành trướng, khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông.

TG&VN