Ngoại trưởng Singapore khẳng định quan hệ song phương bền chặt với Trung Quốc

Hai bên đã thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như kinh tế, nghiên cứu và đổi mới, quy hoạch đô thị, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Singapore và Trung Quốc trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào hôm 20/2, nhân chuyến thăm nước này từ 19-21/2 theo lời mời của người đồng cấp Tần Cương.

Tại cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) kiêm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Doãn Lực vào hôm 20/2, hai bên đã tái khẳng định mối quan hệ lâu đời và bền chặt giữa hai nước, thể hiện qua sự tương trợ lẫn nhau trong đại dịch Covid-19. Theo Bộ Ngoại giao Singapore, hai bên cũng đã thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như kinh tế, nghiên cứu và đổi mới, quy hoạch đô thị, trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, hai bên đánh giá cao mối quan hệ đối tác thực chất và hướng tới tương lai giữa Singapore và Trung Quốc, được củng cố bởi các cơ chế song phương như Hội đồng chung về Hợp tác song phương cũng như 3 dự án hợp tác cấp quốc gia ở Tô Châu, Thiên Tân và Trùng Khánh.

ngoai truong singapore khang dinh quan he song phuong ben chat voi trung quoc hinh anh 1

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tại buổi gặp hôm 20/2/2023. Ảnh: Bộ Ngoại giao Singapore

Hai Bộ trưởng khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác, nhằm khai thác các cơ hội tăng trưởng mới trong các lĩnh vực mới nổi như kinh tế số và kinh tế xanh. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng gấp đôi nỗ lực thúc đẩy phục hồi sau đại dịch, bao gồm thông qua việc khôi phục lại hoàn toàn kết nối hàng không, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đi lại của người dân hai nước Singapore và Trung Quốc.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế thời gian gần đây, Ngoại trưởng Balakrishnan hoan nghênh Trung Quốc tiếp tục quan tâm mở rộng quan hệ và tăng cường hơn nữa các cam kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hai bên cũng nhất trí tái khẳng định tầm quan trọng thiết yếu của việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực./.

VOV