Ngoại trưởng Australia công du 2 quốc gia Đông Nam Á

Brunei và Thái Lan là hai điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong tuần này.
Ngoại trưởng Australia Penny Wong. (Nguồn: Twitter)
Ngoại trưởng Australia Penny Wong công du Brunei và Thái Lan nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Canberra với Đông Nam Á. (Nguồn: Twitter)

Trong thông báo về chuyến thăm ngày 30/10, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Australia và Brunei có "mối quan hệ nồng ấm và lâu dài, tập trung vào quốc phòng, thương mại và hợp tác khu vực".

Tại Brunei, người đứng đầu ngành ngoại giao Australia sẽ gặp Quốc vương Brunei, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Dato Erywan và các bộ trưởng nội các khác. Hai bên thảo luận về các lợi ích chung, bao gồm biến đổi khí hậu và an ninh.

Năm nay, Australia và Thái Lan kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại "đất nước nụ cười", bà Penny Wong sẽ gặp Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, thảo luận về hợp tác giữa hai nước trước những thách thức chung trong khu vực, bao gồm hành động chống biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Theo chương trình dự kiến, Ngoại trưởng Penny Wong và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Don Pramudwinai sẽ ký Kế hoạch hành động chung trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Thái Lan.

Bà Penny Wong và Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin cũng sẽ ký thỏa thuận đối tác mới nhằm hỗ trợ Trung tâm xuất sắc (CoE) của Thái Lan trong việc đối phó với nạn buôn người.

Theo Ngoại trưởng Australia, quan hệ giữa Canberra và Bangkok dựa trên các kết nối sâu sắc về kinh doanh, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân.

Thông báo cũng nhấn mạnh, "Brunei, Thái Lan và Australia có cam kết chung về vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ tiếp tục hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định, bền vững và thịnh vượng, nơi chủ quyền được tôn trọng".

TG&VN