Nghỉ lễ 30.4 - 01.05 khám phá tất tần tật ẩm thực Lào Cai!

Đến Lào Cai ngắm cảnh đẹp mà không khám phá ẩm thực nơi đây thì quả là một thiếu sót lớn. Hiện nay cũng có rất nhiều nơi bán các đặc sản, món ngon vùng Tây Bắc. Nhưng để nếm trọn đúng vị nguyên bản thì chỉ có thể đặt chân đến nơi đây mới thưởng thức được. Dịp nghỉ lễ 30.4 - 01.05 này bạn chọn đi du lịch ở Lào Cai, nhưng lại chưa biết nên ăn gì? Thì hãy tham khảo bài viết phía dưới để có thêm những gợi ý về món ngon nơi đây nhé.

Phở chua

Món ăn đầu tiên mang thương hiệu Lào Cai đó chính là Phở chua. Nếu ai chưa từng thử qua món này, sẽ nghĩ rằng giống phở bò, phở gà,... dưới miền xuôi. Nhưng thực ra mùi vị của nó lại hoàn toàn khác. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa phở truyền thống Việt Nam với nét đặc trưng của Tây Bắc, tạo nên một hương vị vừa lạ vừa cuốn miệng.

Phở chua là món ăn truyền thống của người dân tộc tày ở vùng Bắc Hà. Với các nguyên liệu vô cùng đơn giản như sợi phở, thịt, dưa chua, rau xanh, lạc,... nhưng khi kết hợp cùng nhau lại hóa thành bát phở thơm ngon, lạ miệng. Điều tạo nên sự khác biệt của phở chua Lào Cai đó chính là nước dùng và sợi phở. Nước dùng không phải từ nước hầm xương nóng hổi nghi ngút khói, mà nó được chuẩn bị rất công phu nhiều ngày trước đó. Từ khâu tạo màu, lên men,... tất cả đều làm bằng phương pháp thủ công nên mất thời gian khoảng nửa tháng. Chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều vị trong nước dùng của loại phở chua này như: màu vàng của đường đỏ, vị chua của chuối chín lên men, vị ngọt từ đường,…. Một điều khiến nhiều người yêu thích món phở chua Lào Cai chính là sợi phở, nó được làm gạo nương truyền thống, không hóa chất không phẩm màu, nên có màu đỏ tự nhiên của lúa gạo, vô cùng thơm ngon. Với thời tiết mát mẻ dịp 30.04 - 01.04 tại Lào Cai mà được thưởng thức món phở chua Tây Bắc thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bát phở chua thơm ngon

Lợn cắp nách

Chắc chắn bạn đang thắc mắc về nguồn gốc cái tên Lợn cắp nách đúng không nào? Thực ra đây chỉ là sự liên tưởng về ngoại hình của giống lợn này, nó có khối lượng rất bé nhỏ, chỉ khoảng 10 - 20 kg / 1 con. Trước kia, phương tiện giao thông còn khó khăn, người dân bản làng thường cắp nách những con lợn này đi xuống chợ để mua bán và trao đổi hàng hóa, nên từ đó cái tên lợn cắp nách ra đời.

Giống lợn này được chăn thả tự nhiên, chúng sẽ phải tự kiếm đồ ăn trong rừng núi như ngô, sắn, rau… Vì vậy thịt lợn cắp nách rất sạch, thơm, chắc và nhiều nạc. Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ngon từ lợn cắp nách như nướng, hun khói, giả cầy, luộc,... Tưởng tượng kỳ nghỉ lễ này, dưới thời tiết mát mẻ của Lào Cai, thưởng thức phần da giòn rụm, miếng thịt lợn cắp nách ngọt dai cùng vài ly rượu táo mèo thì đúng trọn hương vị Tây Bắc. Nhiều người chỉ mới thưởng thức món ngon từ lợn cắp nách lần đầu, nhưng lại lưu luyến không thôi, để rồi không quên mua thêm về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Lợn cắp nách quay vàng rộm và thơm ngon

Thịt lợn ngọt và dai

Cá hồi thác bạc

Nhiều khách du lịch chia sẻ, ngoài cảnh đẹp ra thì thứ níu chân họ đến Lào Cai nhiều lần chính là món ngon nơi đây. Và cá hồi thác bạc là một trong những điều làm nên đặc trưng của văn hóa ẩm thực Lào Cai. Nhiều người thắc mắc, tại sao lên vùng núi lại thưởng thức hải sản? Bạn yên tâm rằng, khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh nhất nước ta thì chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam. Cá có thịt chắc, săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…,

Đặc sản cá hồi thác bạc

Thớ thịt cá hồi săn chắc

Cá suối nướng

Thưởng thức cá hồi rồi thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn dân giã là cá suối nướng. Khi đến tham quan phiên chợ vùng cao Lào Cai, bạn sẽ không thể cưỡng lại được trước hương thơm nức mũi từ các hàng quán bán món này. Những con cá nhỏ khoảng 2 - 3 đốt ngón tay, có màu đen, xanh được bắt từ khe suối. Mùi vị không hề tanh như cá nuôi và đặc biệt xương cá mềm rất dễ ăn. Thịt ngọt cùng mùi vị thơm ngon, phảng phất đâu đó chút hương khói như tăng thêm phần đặc trưng cho món ăn này. Khi ăn cá suối nướng bạn nên dùng kèm với nước chấm chẩm chéo - một loại nước chấm đặc trưng tại đây được làm từ gừng, sả, hạt mắc khén và rau thơm. Hẹn bạn lễ 30.4 - 01.05 thưởng thức cá suối nướng tại Lào Cai nhé.

Những vỉ cá suối nướng thơm ngon

Gà nướng mắc khén

Các tín đồ yêu thích món nướng đâu rồi nhỉ? Nhất định không thể bỏ qua món ngon này khi đến Lào Cai nhé. Gà nướng mắc khén của Tây Bắc đã nổi tiếng khắp mọi miền đất nước, với mùi vị đặc trưng chỉ có tại nơi đây. Điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này chính là “Gà leo đồi” và mắc khén.

Mắc khén là tên một gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, loại quả này nâu sẫm, hạt đen óng, có vị ngai ngái, cay cay. Nó thường mở hoa vụ màu xuân và kết quả vào đầu hè. Nên đến Lào Cai vào thời điểm này, sẽ được thưởng thức được đúng chuẩn nhất hương vị của mắc khén. Món ăn này được thơm ngon cũng là nhờ nguyên liệu chính “gà leo đồi”, sở dĩ gọi là gà leo đồi vì nó được người dân chăn thả tự nhiên trên nương, đồi. Giống gà này có phần thịt rất săn chắc, độ dai vừa và mùi thơm đặc trưng hiếm có ở các loại gà khác. Gà nướng mắc khén có phần da vàng, thịt ngọt thơm, đậm mùi mắc khén, xả, gừng, ớt. Cắn sớ thịt đến đâu là tận hưởng được cả hương vị núi rừng tây bắc đến đó.

Miếng gà nướng mắc khén vàng thơm

Món ăn “thương hiệu” Tây Bắc

Các loại rượu

Có đủ món “mồi” rồi thì chắc chắn không thể thiếu “tửu” đúng không nào? Rượu cũng là một phần thể hiện được nét đa dạng của văn hóa ẩm thực Lào Cai. Có hai loại rượu nổi tiếng nhất nơi đây đó chính là rượu San Lùng và rượu táo mèo.

Rượu San Lùng được mọi người gọi với cái tên thân thuộc là rượu tiên Sapa. Trong tiếng dân tộc, San Lùng có nghĩa là “tam long” thể hiện hình ảnh ba vòi nước, nói lên sự linh thiêng của cùng đất này. Loại rượu San Lùng được làm hoàn toàn từ nếp nương lên men, nên có mùi vị vô cùng đậm đà, thân thuộc. Bên cạnh đó, rượu San Lùng cũng là một bài thuốc chống lạnh, cảm, có vị lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Khi đến với Lào Cai, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm ra rượu và thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại rượu tiên này.

Khách du lịch thưởng thức rượu Lào Cai

Loại rượu thứ hai nổi tiếng không kém đó chính là rượu táo mèo, nó có mùi vị nồng ấm hơn, rất phù hợp với thời tiết mát mẻ, se lạnh của Lào Cai. Cây táo mèo mọc hoang trên nương đồi, nó được ví như món quà của thiên nhiên ban tặng cho người dân Tây Bắc. Dân gian còn đặt tên cho táo mèo là “quả tình yêu” vì vừa có vị ngọt, vị chua, chát. Khiến bất kỳ ai nếm thử loại rượu táo mèo này cũng đem lòng say đắm vùng đất Lào Cai.

Những bình rượu táo mèo

Các công đoạn chưng cất rượu bằng thủ công

Đến Lào Cai bạn còn có thể thưởng thức vô vàn các món ngon khác như cơm lam nướng, thịt bò cuốn rau cải mèo, gà đen Sapa, Cải mầm đá, ….Và đừng quên mua thịt trâu gác bếp, măng khô, mận Sapa,.... để làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Chỉ một bài viết chắc chắn không thể miêu tả hết được nét đa dạng của ẩm thực Lào Cai. Chi bằng một cái hẹn dịp lễ 30.4 - 01.05 này, để bạn tận mắt chứng kiến và nếm thử hương vị núi rừng nơi đây.

(Ảnh Internet)

Oanh Nguyễn