Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: "Chất Việt ngấm trong máu tôi"

Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn cho biết khi bước lên sân khấu, dòng máu Việt mang cho mình một sức mạnh ngầm giúp vượt qua những hồi hộp, run rẩy.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

Tối nay (20/1), Đặng Thái Sơn - nghệ sĩ được mệnh danh là "Người được Chopin chọn" biểu diễn trên sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong sự kiện Lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture.Trư ớc buổi biểu diễn vào tối nay, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đã có những chia sẻ cởi mở với phóng viên.

"Lội 3 quãng đồng" 

Nói về lý do trở về Việt Nam biểu diễn lần này, Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhấn mạnh VinFuture là một sự kiện cực kỳ lớn, một sự kiện lịch sử.

"Nếu chỉ vì diễn phần nhỏ trong một chương trình mà phải "lội 3 quãng đồng" từ Canada về chắc chưa bao giờ tôi làm. Nhưng tôi nhìn thấy giá trị của VinFuture. Khi VinGroup có đặt vấn đề, lúc đầu rất khó vì tôi có lịch trình trùng tại bên Nhật Bản. Nhưng phút chót, tôi đã quyết định về biểu diễn, nó giống như duyên số vậy", ông nói.

Nói về VinFuture, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nhấn mạnh ý nghĩa của Giải thưởng cho nhà khoa học nữ; Giải thưởng cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. Ông cho rằng điều này khiến cho VinFuture có ý nghĩa rộng hơn nhiều, mang tính chất xã hội và phần nào nhân đạo.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống. Công nghệ đang là câu chuyện sống còn, không phải chỉ của một quốc gia mà là của loài người.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cũng cho rằng với VinFuture cũng giúp đánh dấu cột mốc mới với VinGroup. Nếu trước kia, tập đoàn với vai trò là một người đi nhận giải, nay thiết lập nên giải thưởng.

"Văn hoá có thể làm cho cuộc sống phong phú hơn. Còn công nghệ giúp cho cuộc sống chất lượng hơn và đi theo kịp thời đại. Công nghệ như là đầu tàu kéo cả đoàn tàu đi lên", Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho biết.

Với quy mô của VinFuture, Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho rằng giải thưởng ra đời đóng một vai trò quan trọng trọng việc thay đổi nhận thức cũng như thay đổi tầm vóc vị thế con người Việt Nam, vị thế đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Dòng máu Việt giúp tôi vượt qua khó khăn

Chia sẽ thêm với VTV về lần trở về lần này, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho biết bước ngoặt lớn nhất thay đổi cuộc đời của ông là cuộc thi Chopin tại Ba Lan năm 1980.

"Dòng máu Việt Nam giúp tôi qua hết được những chặng đường khó khăn của lần trình diễn đó. Tôi đi một cách đơn thương độc mã, gặp rất nhiều khó khăn. Song khi bước lên sân khấu, dòng máu Việt Nam mang cho mình một sức mạnh ngầm nằm ở bên trong. Tất cả những hồi hộp run rẩy đều đi qua hết, làm cho mình rất là vững tin. Cái đó chẳng ai dạy và cũng chẳng ai nói trước, tự dung nó phát ra như vậy", Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn nói.

Ông nhấn mạnh cái chất Việt ngấm trong dòng máu mình. Mình không thể nói ra và không có gì chứng minh, cũng không phải vì mang quốc tịch này, quốc tịch kia làm cho mình Việt hơn.

"Tôi biết rất nhiều bạn bè, những người thân, họ có thể là người quốc tịch này, sống ở đâu nhưng mà họ rất Việt. Nó là điều ngấm trong máu", Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cho biết.

Nhắc tới Đặng Thái Sơn, thế giới hay gọi là "người được Chopin chọn", không chỉ bởi giải thưởng danh giá của ông khi còn là sinh viên, mà còn bởi cái tên ông gắn liền với những sự kiện lớn nhất thế giới mỗi khi nhớ đến Frédéric Chopin - nhà soạn nhạc đại tài đã khai sinh ra khái niệm ballad hòa tấu trong nhạc cổ điển.

Năm 1999, Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ piano duy nhất không phải là người Ba Lan được mời đến dự buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của Frédéric Chopin. Năm 2010, Đặng Thái Sơn là một trong 3 nghệ sĩ được chọn lựa trên toàn thế giới để biểu diễn tại Gala kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin (cùng Lý Vân Địch người Trung Quốc và Garrick Ohlsson người Mỹ)./.

VTV