Ngày mùng 2 Tết, Thái Lan ghi nhận "kỷ lục" buồn với 1.335 ca nhiễm Covid-19

Thủ đô Bangkok của Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao nhất từ trước đến nay. Truyền thông nước này lên tiếng "báo động" về Covid-19.

Hôm nay 14/4, ngày mùng 2 Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan, nước này ghi nhận thêm 1.335 ca bệnh Covid-19. Đây là số ca nhiễm tăng thêm trong ngày lớn nhất tại Thái Lan kể từ khi có dịch, nâng tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước này lên 35.910 ca, theo Hãng tin Reuters.

Trang The Thaiger cho biết trong số 1.335 ca nhiễm này có 1.326 ca là người địa phương. Bangkok là nơi ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất, với 351 ca. Các tỉnh quanh Bangkok ghi nhận thêm 115 ca, còn lại là tại nhiều tỉnh thành khác.

Báo Bangkok Post (Thái Lan) sáng nay 14/4 chạy dòng tít về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở tỉnh Chiang Mai: "Báo động cao".

Thái Lan: 1.335 ca nhiễm mới trong ngày tết cổ truyền - Ảnh 3.

Theo tờ báo này, chính quyền tỉnh Chiang Mai của Thái Lan thừa nhận họ vô cùng lo ngại trước đợt tăng vọt số ca bệnh Covid-19 tại đây mà hiện đang vượt 200 ca mỗi ngày.

Báo Bangkok Post đăng thông tin đồ họa cho thấy tính từ ngày 1 tới 12/4, đợt bùng phát dịch mới đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh thành từ bắc tới nam của Thái Lan. Trong đó, có ít nhất 8 tỉnh thành đã ghi nhận hơn 50 ca nhiễm. Đứng đầu là thủ đô Bangkok với 1.434 ca và đứng thứ hai là tỉnh Chiang Mai với 629 ca.

Tạp chí Nikkei Asia cảnh báo số ca bệnh Covid-19 ở Thái Lan có thể sẽ tăng nhanh sau tết Songkran kéo dài 4 ngày bắt đầu từ hôm 12/4, do hoạt động đi lại tăng lên của người dân trong kỳ nghỉ tết.

"Không có khách nước ngoài, con đường Khaosan từng nhộn nhịp của thủ đô Thái Lan trông như một thị trấn ma. Con đường này vắng lặng trong kỳ nghỉ Tết Songkran quan trọng nhất của nước này" - Hãng tin Tân Hoa xã mô tả không khí tết cổ truyền đang diễn ra tại Thái Lan

Tết cổ truyền Thái Lan: đường phố khắp nước vắng lặng, không té nước - Ảnh 1.

Một người nằm giữa đường chụp ảnh ở khu Khaosan vốn nhộn nhịp, sầm uất ở Bangkok, Thái Lan, ngày 13/4 - Ảnh: REUTERS

Đường phố trên khắp Thái Lan vắng lặng do chính quyền kêu gọi người dân tránh tụ tập, di chuyển để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Nhiều điểm thu hút du khách cũng không còn cảnh mọi người té nước vui vẻ trên đường phố, do nhiều nơi không tổ chức hoạt động này.

Thay vào đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, ngày 13/4, người dân ở quốc gia Phật giáo này chủ yếu đi chùa dâng lễ kính Phật. Tuy nhiên, nhiều ngôi chùa cũng đã đóng cửa thời gian qua do dịch bệnh.

Tết cổ truyền Thái Lan: đường phố khắp nước vắng lặng, không té nước - Ảnh 8.

Ông Opas Kankawinpong, lãnh đạo Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, cảnh báo số ca bệnh mới ở nước này có thể tăng gấp 10 lần nếu không áp dụng các biện pháp mới để chống dịch./

Tổng hợp