Ngăn làn sóng COVID-19 thứ hai, Lào tăng cường biện pháp chống dịch ở cửa khẩu biên giới

Chính phủ Lào và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) khởi động dự án tăng cường các biện pháp kiểm dịch tại các cửa khẩu biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai.

Chính phủ Lào và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã khởi động dự án “Ứng phó với các thách thức của COVID-19 tại các điểm nhập cảnh ở Lào”, nhằm ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19.

Hôm 17/9, Tổng cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an Lào, Đại tá Saysaming Sivilay và Trưởng Văn phòng Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Lào, bà Zena Van Bemmel đã ký kết các thỏa thuận về dự án nhằm tăng cường khả năng kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới của Lào.

Chính phủ Lào và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) khởi động dự án tăng cường các biện pháp chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu biên giới. (Ảnh: laopdr.un.org)

Theo thỏa thuận ký kết, dự án này sẽ kéo dài 6 tháng, hỗ trợ xây dựng các quy trình vận hành tiêu chuẩn cho các quan chức tuyến đầu, cung cấp các khóa đào tạo nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh. Mục dích dự án nhằm nâng cao năng lực ứng phó sự bùng phát dịch COVID-19 tại 10 điểm xuất, nhập cảnh ở Lào, trong đó có các sân bay quốc tế và khu vực biên giới trên bộ.

Ngoài ra, các tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp chống dịch cũng sẽ được phát cho các du khách đến và đi từ Lào với các ngôn ngữ khác nhau. Các điểm nhập cảnh sẽ cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho các du khách, phục vụ công tác chống dịch.

Chính phủ Lào và IOM đã theo dõi chặt chẽ số lượng lớn người di cư từ các nơi khác trở về Lào. IOM sẽ hỗ trợ Lào trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với sự lây lan của dịch bệnh tại các điểm xuất phát, quá cảnh, điểm đến và trở về của du khách, người di cư.

Dự án Chính phủ Lào và IOM sẽ được thực hiện tại 10 điểm ra vào quốc tế, bao gồm sân bay quốc tế Wattay, sân bay Luang Prabang, sân bay Champassak, sân bay Savannakhet, cầu Hữu nghị Lào - Thái 1 ở Viêng Chăn, cầu Hữu nghị Lào - Thái 2 ở Savannakhet, cầu Hữu nghị Lào - Thái 3 ở tỉnh Khammuan, cầu Hữu nghị Lào - Thái 4 ở Bokeo, Trạm kiểm soát biên giới quốc tế Vangtao - Chongmek ở tỉnh Champassak, và cửa khẩu Boten - Mohan ở tỉnh Luang Namtha.

Kông Anh - VTC News