New Zealand ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - New Zealand, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết New Zealand ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thành công của ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

New Zealand ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Theo Thủ tướng New Zealand, trong 45 năm qua, ASEAN-New Zealand đã cùng nhau hợp tác để thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực.

"ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, cũng là đối tác an ninh của chúng tôi, là cửa ngõ của chúng tôi kết nối với thế giới và châu Á", Thủ tướng Jacinda Ardern nói.

Hội nghị cấp cao ASEAN-New Zealand. Ảnh chụp màn hình.

Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định cam kết ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thành công của ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

"Hiện nay quan hệ đối tác chiến lược của chúng ta đang phải đối mặt với COVID-19. Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN để đảm bảo mọi người được tiếp cận an toàn, công bằng với vaccine, cùng nhau khôi phục và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", bà Jacinda Ardern nói.

Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, năm 2020, ASEAN-New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ chính thức. Kể từ năm 1975, các lĩnh vực hợp tác và lợi ích chung đã phát triển và New Zealand có tham vọng cao cho tương lai của mối quan hệ.

Với gần 654 triệu dân, ASEAN được xem là đối tác quan trọng của New Zealand. "Chúng tôi có mối quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ với ASEAN và đây là một trong những nguồn sinh viên, khách du lịch và người di cư nước ngoài quan trọng nhất của New Zealand", theo Bộ Ngoại giao New Zealand.

Thúc đẩy quan hệ ASEAN-New Zealand 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ASEAN đánh giá cao những đóng góp tích cực của New Zealand cho khu vực và hy vọng mối quan hệ ASEAN-New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ. 

Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand. Ảnh: Reuters

"Suốt 4 thập kỷ, chúng ta ghi nhận những đóp góp đáng khích lệ trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của New Zealand, thương mại hai chiều trong 45 năm tăng hơn đạt 12,5 tỷ USD. Hơn 80.000 người ASEAN đang sinh sống, làm việc và tìm kiếm cơ hội làm ăn tại New Zealand, càng khẳng định sự gắn kết của hai khu vực", Thủ tướng nói. 

New Zealand là đối tác tích cực tham gia đóng góp vào các khuôn khổ đối thoại hợp tác do ASEAN chủ trì trong khu vực. Những nền tảng đó cho hai bên niềm tin, cùng vượt qua thách thức và diễn biến phức tạp khi đại dịch COVID-19 còn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Hội nghị lần này là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên trao đổi, thống nhất về những định hướng quan trọng, thúc đẩy đối tác chiến lược ASEAN-New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ tới.

Theo Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand (2016-2020), New Zealand đã tăng đáng kể đầu tư vào Chiến lược Con người và Thịnh vượng, và sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-New Zealand.

Chiến lược con người tập trung vào sự phát triển cho người dân trong khu vực, đặc biệt là thanh niên, bao gồm cả các nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai. Chiến lược Thịnh vượng tập trung vào nông nghiệp và các sáng kiến thương mại để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của ASEAN và New Zealand, đạt được mục tiêu hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. Sự hỗ trợ của New Zealand nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển bao gồm nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật.

Về hợp tác văn hóa xã hội New Zealand đã hỗ trợ cho việc thực hiện Thỏa thuận ASEAN về Quản lý Thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp (AADMER) và hoạt động của Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo trong quản lý thiên tai (Trung tâm AHA), cũng như đào tạo ngắn hạn về quản lý thiên tai cho các quan chức của Văn phòng Quản lý Thảm họa Quốc gia từ mười quốc gia thành viên ASEAN.

New Zealand cũng đã hỗ trợ ASEAN thông qua nhiều chương trình hợp tác, bao gồm Học bổng của Thủ tướng New Zealand, chương trình Tham quan Nghiên cứu Ngoại giao Trẻ ASEAN, Học bổng ASEAN-New Zealand cho sinh viên ASEAN, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Phương Anh