Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN

Trang phục truyền thống của các nước ASEAN không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện nét đẹp tâm hồn của người dân mỗi quốc gia.

Các quốc qia Đông Nam Á có nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Tại mỗi nước, trang phục truyền thống không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện nét đẹp tâm hồn của người dân.

Với mong muốn giới thiệu một phần nhỏ trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN, triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 được tổ chức từ ngày 21-28/10 tại bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội).

Trang phục truyền thống của Brunei

Trang phục truyền thống của phụ nữ Brunei là Baju Kurung. Bộ trang phục này gồm một chiếc váy dài đến gót chân mặc trong áo dài tay, thân áo đến ngang hông hoặc đầu gối. Chiếc khăn dài trùm đầu đi kèm đôi khi có thể đeo qua vai.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 1

Với nam giới, bộ Baju Melayu bao gồm quần áo dài tay với một chiếc khăn họa tiết tinh xảo quấn ngang hông. Nam giới không quàng khăn mà chỉ đội mũ.

Người dân Brunei mặc trang phục truyền thống trong các dịp lễ tết như Hari Raya Aidilfitri và đám cưới.

Bộ Sompot Kben của Campuchia

Theo phong tục Campuchia, trang phục truyền thống có cách sử dụng khác nhau cho từng dịp như đám cưới, nghi lễ tôn giáo, diện kiến nhà vua,...

Đặc biệt, mỗi ngày trong tuần gắn với một màu quần áo riêng biệt: thứ Hai là màu vàng đậm, thứ Ba màu tím, thứ Tư xanh lá cây nhạt, thứ Năm xanh lá cây, thứ Sáu xanh lam, thứ Bảy tím đậm và Chủ Nhật là màu đỏ.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 2

Bộ đồ của nam giới được gọi là Sampot Phamuong Kben, của nữ gọi là Sampot Phamuong Chong Kben.

Trang phục truyền thống Thái Lan

Hàng dệt may của Thái lan thể hiện sự sáng tạo văn hóa và lịch sử của đất nước. Mỗi tác phẩm đại diện cho khu vực làm ra nó, gợi nhớ lại các phong tục và di sản văn hóa được lưu truyền từ xưa đến nay.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 3

Phụ nữ Thái Lan mặc Chakkraphat trong các nghi lễ hoàng gia hoặc quốc gia. Phần trên Chakkraphat có khăn choàng xếp ly với nhiều chi tiết thêu cầu kì. Để may bộ trang phục này, người Thái dùng kỹ thuật “Yok” để tạo nên độ dày bên trong vải mà không cần thêm sợi bổ sung. Bên dưới, phụ nữ mặc thêm Bha Sin, một loại váy dài có 2 nếp gấp ở phía trước được gọi là Na Nang.

Đàn ông thì mặc áo lụa dài tay được gọi là “kiểu Yang Noi” và đóng khố. Họ có thể dùng thêm phụ kiện như thắt lưng, khăn đội đầu và chuỗi dài khảm đá thủy tinh.

Bộ Nonya Kebaya của Singapore

Nonya Kebaya trở nên nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 khi nó dần thay thế trang phục Baju Panjang tại Singapore. Bộ đồ này gồm áo choàng cổ chữ V, quần dài hoặc váy ống, mặc bên ngoài áo yếm. Phía trước cố định bởi 3 chiếc trâm cài liên kết với nhau gọi là Kerosang.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 4

Ngoài ra, chiếc áo sơ mi Batlk cũng là một phần quan trọng trong trang phục chính thức của nhiều nước Đông Nam Á như Brunei, Indonesia, Malaysia và Singapore. 

Trang phục quý tộc Visayan ở Philippine

Trang phục trưng bày tại triển lãm là đồ của các cặp đôi quý tộc Visayan cổ đại, được ghi lại dựa trên sự mô tả về những người Visayan ở miền Trung Philippines. Ghi chép này chứa các hình minh họa sớm nhất được biết đến về tổ tiên của người Philippines.

Bản ghi chép viết tay hiện được lưu giữ tại thư viện Lily của đại học Indiana, trở thành nguồn thông tin cơ bản để hình dung về tổ tiên thời tiền thuộc địa của Philippines.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 5

Trang phục quý tộc Visayan hầu hết được làm bằng lụa nhập khẩu từ Trung Quốc. Các quý tộc Visayan cũng trang điểm cơ thể họ với vàng và hình xăm.

Trang phục truyền thống Myanmar

Quốc phục của Myanmar là Longyi, một chiếc váy dài đến gót chân dành cho cả nữ giới và nam giới.

Phụ nữ Myanmar mặc chiếc áo choàng Eingyi, có 2 cách mặc phổ biến là Yinzi (cài cúc phía trước) và Yinbon (cài cúc phía bên cạnh). Trong các dịp quan trọng hoặc nghi lễ tôn giáo, phụ nữ sẽ quấn thêm khăn choàng.

Nam giới mặc áo sơ mi cổ cứng, cài cúc trước và thường màu trắng. Vào dịp quan trọng, họ mặc áo ngắn tay có cổ và áo khoác truyền thống có tên Taipon.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 6

Quốc phục nam giới bao gồm cả chiếc mũ trùm đầu tên Gaung Baung. Thiết kế Gaung Baung hiện đại xuất hiện giữa những năm 1990, còn được gọi là Maung Kyetthayay, đây là một chiếc khăn may bằng vải quấn trong khung mây để có thể đội như nón.

Bộ Kerawang Gayo Lues của Indonesia

Kerawang Gayo Lues được may bằng loại vải truyền thống có nguồn gốc từ tỉnh Aceh của Indonesia. Mỗi màu sắc và hoa văn trên trang phục này mang một ý nghĩa riêng biệt. Bộ Kerawang Gayo Lues trưng bày tại triển lãm là trang phục cưới.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 7

Màu cơ bản của bộ trang phục này là đen, tượng trưng cho vai trò thiết yếu của truyền thống tại các sự kiện hàng ngày. Ngoài ra, trắng tượng trưng cho thuần khiết và chân thành, xanh lá tượng trưng cho sinh sản, vàng cho sự thành đạt và đỏ cho lòng dũng cảm.

Trang phục truyền thống Lào

Tại Lào, phụ nữ mặc bộ đồ Sinh và nam giới mặc Salong.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 8

Sinh gồm 3 phần chính là Phuen Sinh – phần chính của chiếc váy được dệt bằng 1 hoặc 2 màu, Hua Sinh – phần thắt lưng và Thiếc Sinh – đường viền dưới váy.

Phụ nữ Lào thường mặc Sinh với một chiếc áo khoác ngắn tay được làm hết sức cầu kỳ với họa tiết chim muông và hoa lá. Áo có thể đính khuy bạc hoặc đồng.

Ngoài ra, chiếc khăn quàng chéo trước ngực và thắt lưng phối cùng giúp tôn lên dáng dấp uyển chuyển của người phụ nữ.

Bộ Salong bao gồm áo sơ mi cổ tròn cài khuy vải, kết hợp với quần đùi và quấn thêm khăn sặc sỡ bên ngoài.

Trang phục truyền thống Malaysia

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc và văn hóa, bao gồm 3 chủng tộc chính là người Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ. Mỗi chủng tộc có trang phục truyền thống và văn hóa riêng.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 9

Trang phục được trưng bày tại triển lãm là đồ truyền thống của người Mã Lai. Gồm bộ Baju Kebaya cho nữ và Baju Melayu cho nam.

Áo dài Việt Nam

Tiền thân của áo dài Việt Nam là áo ngũ thân. Về cơ bản, áo ngũ thân có 5 vạt ghép với nhau, cổ đứng và vuông, cúc áo cài chéo bên phải, vạt áo rộng và dài quá gối, ống tay áo hình búp măng thắt ở cổ tay. Cách may, cách mặc tạo sự trang nhã, tinh tế, giản dị nhưng vẫn sang trọng.

Nét riêng trong trang phục truyền thống 10 nước ASEAN - 10

Từ những năm 1930, họa sĩ Cát Tường khởi xướng cách tân áo ngũ thân nữ. Áo được mở rộng cổ, tay ngắn hơn, thân áo ôm sát tôn đường cong cơ thể. Trong khi áo dài nữ ngày nay vẫn được ưa chuộng thì áo ngũ thân cho nam giới Việt gần như rút lui khỏi cuộc sống đương đại. Gần đây, áo ngũ thân được quan tâm phục hồi để song song phát triển cùng áo dài nữ.

Trần Trang - VTC News