Nền kinh tế ASEAN được định giá cả nghìn tỷ USD

ASEAN có tiềm năng tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới để bổ sung khoảng 1.000 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội khu vực.

Dịch COVID-19 tạo ra khó khăn cho kinh tế toàn cầu nói chung và ASEAN nói riêng, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, suy giảm tăng trưởng. Đại dịch buộc các nước trong khu vực phải tìm hướng phát triển mới, nhưng đồng thời không làm giảm tiềm năng phát triển của các nước Đông Nam Á khi ASEAN vẫn là thị trường giàu triển vọng. 

Tiềm năng của ASEAN 

Theo Economist Intelligence Unit, khu vực ASEAN có tiềm năng tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, dựa trên sự đổi mới và công nghệ kỹ thuật số để bổ sung khoảng 1.000 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.

Carousell, công ty trực tuyến có trụ sở chính tại Singapore, là một trong những trường hợp thành công nhất, ghi dấu ấn ở khu vực ASEAN với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Nền kinh tế ASEAN được định giá cả nghìn tỷ USD - 1

Carousell có thể trở thành "kỳ lân" tiếp theo của Singapore. 

Đến nay, Carousell được định giá hơn 900 triệu USD, có tiềm năng trở thành "kỳ lân" (thuật ngữ chỉ các start-up có trị giá 1 tỷ USD trở lên) tiếp theo của Singapore. Để khai thác thị trường ASEAN, Lucas Ngoo, người đồng sáng lập Carousell, nhấn mạnh rằng nội địa hóa chính là chìa khóa.

"Khi nghĩ về Đông Nam Á, nhiều người coi đây là một khu vực khổng lồ. Đông Nam Á có những nền văn hóa khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, cơ sở hạ tầng khác nhau và thậm chí là những phân khúc khác nhau trong nhóm dân cư có ngân hàng và không có ngân hàng", ông Ngoo khẳng định.

Do đó, khi bước vào một thị trường mới, Carousell có đội ngũ chuyên trách để bản địa hóa các dịch vụ của mình, từ ngôn ngữ đến các chuẩn mực văn hóa và từ hệ thống thanh toán đến luồng hậu cần.

Singapore đi tiên phong 

Singapore nổi tiếng với tư cách trung tâm đổi mới và khởi nghiệp ở châu Á. Đảo quốc sư tử hiện là ngôi nhà chung của bốn "kỳ lân": Grab, Sea, Lazada và Razer.

Trong khi chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp kinh phí cho nghiên cứu, Lily Kong, chủ tịch Đại học Quản lý Singapore, tin rằng các trường đại học cũng là động lực chính của sự đổi mới.

Mối quan hệ đối tác công nghiệp - đại học là một ví dụ. Kong cho rằng các trường đại học có thể làm việc với các ngành công nghiệp theo nhiều cách, từ đồng sáng lập các phòng thí nghiệm của công ty, đến gửi sinh viên làm việc trong các lĩnh vực và hợp tác với một loạt các công ty với trọng tâm cụ thể.

Nền kinh tế ASEAN được định giá cả nghìn tỷ USD - 2

Grab cũng có tiềm năng phát triển to lớn. 

Nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân tiếp theo cũng là mục tiêu quan trọng. Đồng sáng lập Carousell là Licas Ngoo được Đại học Quốc gia Singapore tạo điều kiện để có cơ hội dành một năm ở Thung lũng Silicon, nơi đã đưa anh đến với sự nghiệp kinh doanh thành công.

Trong khi nhiều doanh nhân tham vọng tìm kiếm nguồn cảm hứng từ phương Tây, Kong lại khuyến khích sinh viên hiểu rõ hơn về khu vực châu Á.

"Chúng ta thường nghe nói về thế kỷ này là Thế kỷ châu Á. Bất chấp COVID-19, châu Á vẫn có nhiều hứa hẹn. Chìa khóa là sự thúc đẩy tầm quan trọng của châu Á, đồng thời hiểu châu Á với sự phức tạp của nó trong các nền văn hóa và các quy định khác nhau", bà Kong nhấn mạnh. 

Hồng Nam- VTC News