Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp

Phát biểu tại Tết cộng đồng được tổ chức ở Tòa thị chính Paris tối 6/2, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, năm 2023 là dấu mốc quan trọng để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp sang một giai đoạn phát triển mới.

Được tổ chức sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đây là hoạt động tiếp tân lớn có ý nghĩa quan trọng diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Đây cũng là sự kiện văn hóa quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp thành phố Paris tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tham dự có đại diện chính quyền địa phương, các đoàn ngoại giao tại Paris, các hội đoàn hữu nghị và hợp tác với Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 1
Phó thị trưởng thứ nhất của Paris, ông Emmanuel Grégoire, gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt tại Pháp.

Thay mặt Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, ông Emmanuel Grégoire - Phó Thị trưởng thứ nhất - bày tỏ vinh dự được tham dự Tết cổ truyền của người Việt chào đón năm Quý Mão 2023 với niềm tin và hy vọng về một năm mới hạnh phúc, bình an và thịnh vượng. Đây là sự kiện có ý nghĩa tăng cường tình hữu nghị giữa Paris và Việt Nam.

Theo ông Emmanuel Grégoire, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng và mang tính biểu tượng đối với cả Pháp và Việt Nam, đánh dấu 50 năm ký kết Hiệp định Paris và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp để nhìn lại chặng đường hợp tác và hữu nghị, trong đó có sự đóng góp tích cực của thành phố vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước và giữa các địa phương.

Ông Emmanuel Grégoire khẳng định, thành phố Paris sẵn sàng chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm phù hợp với cam kết và hành động của Paris, cũng như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ C40 (mạng lưới các thành phố lớn trên thế giới) trong việc ứng phó với các thách thức liên quan tới biến đổi khí hậu.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 2

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, năm mới 2023 sẽ có bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp.

Cảm ơn Thị trưởng Anne Hidalgo và chính quyền thành phố đã tạo điều kiện để tổ chức Tết cổ truyền của Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là thời khắc thiêng liêng để các thế hệ người Việt Nam đoàn tụ, sum vầy với người thân cũng như bạn bè.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, năm 2022 đã có nhiều thách thức lớn liên quan đến ổn định và phát triển, và cũng chứng kiến nỗ lực rất lớn của hai nước nhằm tăng cường hợp tác, kết nối và đoàn kết sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Điều này được thể hiện qua việc khởi động lại các trao đổi trên mọi lĩnh vực và mọi cấp độ trong quan hệ song phương, nhất là các cuộc gặp giữa Tổng thống Emmanuel Macron với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2022.

Các cuộc trao đổi ở cấp bộ ngành và địa phương đã góp phần xúc tiến các sáng kiến và dự án hợp tác mới, qua đó phản ánh sự gần gũi và đa dạng trong quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 3

Tiết mục múa của các nghệ sĩ trong cộng đồng người Việt ở Pháp.

Năm 2023 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Pháp. Đó là kỷ 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, một sự kiện có ý nghĩa lịch sử vượt ra khỏi biên giới Việt Nam và khẳng định khát vọng và quyết tâm đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Ngay sau đó vào tháng 4/1973, Pháp và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao. 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển và đã trở thành đối tác chiến lược từ năm 2013. Quan hệ Việt Nam và Pháp gắn bó, chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, với ý chí chung và sự nỗ lực chung của hai nước.

Đại sứ ĐInh Toàn nhấn mạnh, tất cả các hành động và cam kết, dù là của Pháp hay Việt Nam, đã góp phần vun đắp tình hữu nghị và là bằng chứng hùng hồn tạo động lực mới cho quan hệ song phương Pháp-Việt, hướng tới một giai đoạn mới tốt đẹp hơn nữa.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng đã đóng góp cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phát triển kinh tế và bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như trao đổi văn hóa và nghiên cứu.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những cam kết của thành phố Paris, đóng góp cho việc tăng cường tình hữu nghị và thực hiện các dự án hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam an cư lạc nghiệp.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 4

Ca sĩ Hồng Nhung từ Việt Nam sang góp vui với bài hát "Hoa cỏ mùa xuân."

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy hy vọng và động lực bước vào năm mới 2023, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, giữa thành phố Paris và các địa phương của Việt Nam sẽ có bước phát triển ấn tượng.

Nhân dịp đón năm mới Quý Mão, Đại sứ Đinh Toàn Thắng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt tại Pháp, mong bà con đoàn kết một lòng, chung tay xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của quê hương Việt Nam.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 5

Hợp ca Quê hương của cộng đồng người Việt tại Pháp trình bày hợp xướng "Mùa xuân đầu tiên".

Tết cộng đồng tại tòa thị chính Paris cũng là dịp để tri ân các thế hệ thuộc các hội đoàn Việt-Pháp gắn bó và giúp đỡ Việt Nam, gắn kết cộng đồng, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại Tòa thị chính Paris năm 2013, Tết cổ truyền của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người Pháp vì những nét văn hóa rất đặc sắc.

Lần đầu được tham dự Tết trong không khí rất ấm cúng và trang trọng ở Tòa thị chính Paris, ông Bertrand de Hartingh bày tỏ: Tôi cảm thấy rất vui vì Tết cổ truyền của Việt Nam bây giờ đã được nhiều người ở Pháp biết tới và mang đậm dấu ấn Việt Nam. Tôi thấy Tết Việt phán ánh rõ sự gắn kết và bản sắc dân tộc trong buổi tối ngày hôm nay vì có sự tham gia của rất nhiều các bạn trẻ người Việt.

Tôi sang Việt Nam từ những năm 1990, vào thời điểm Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn do hậu quả của chiến tranh. Từ khi có chính sách mở cửa, mỗi lần trở lại Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên với sự phát triển không ngừng và vô cùng ấn tượng của Việt Nam. Tôi cảm thấy Việt Nam là một dân tộc vô cùng thông minh và ý chí. Và mỗi dịp Tết cổ truyền là dịp tôi thấy rõ tinh thần và bản sắc Việt Nam.

Năm 2023 - dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Pháp ảnh 6

Ông Bertrand de Hartingh và bà Hương Lan chia sẻ cảm xúc đón Tết cổ truyền ở Pháp.

Còn bà Hương Lan, vợ ông Bertrand de Hartingh, xúc động đón Tết xa quê hương: Mỗi dịp tết đến xuân về tôi đều cảm thấy nhớ quê hương, nhớ Hà Nội nhớ gia đình. Được mời tới tham dự buổi lễ ngày hôm nay diễn ra ở Tòa thị chính Paris, tôi thấy nhiều điều quen thuộc như những tà áo dài. Đó là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc.

Mặc dù đi xa quê hương, nhưng lúc nào tôi cũng hướng về đất nước, cảm thấy tự hào với từng bước phát triển của quê hương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới đồng bào ở quê hương mình một năm mới hạnh phúc, bình an, gặp nhiều may mắn và sẽ có những bước tiến xa hơn nữa trong việc hội nhập quốc tế.

Trong không khí đầm ấm, thắm tình hữu nghị và phấn khởi đón năm mới, cộng đồng người Việt cùng với các bạn Pháp và quốc tế được xem chương trình văn nghệ đặc sắc ngợi ca đất nước và thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Nhandan.vn