Na Uy đánh giá cao Việt Nam chọn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Ine Eriksen Søreide đánh giá cao việc Việt Nam lựa chọn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ngày 14/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức buổi thuyết trình của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide, về chủ đề “Chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh toàn cầu gia tăng căng thẳng địa chính trị và sức ép đối với hệ thống đa phương”.

Buổi thuyết trình diễn ra dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, với hai đầu cầu là Hà Nội và Oslo (Na Uy).

Mong muốn Na Uy tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng, các công cụ đa phương đóng vai trò hết sức quan trọng trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam cam kết ủng hộ đa phương, khẳng định đối ngoại đa phương là định hướng chiến lược quan trọng trong chính sách đối ngoại của đất nước.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu.

Ông cũng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ Việt Nam - Na Uy phát triển tích cực và toàn diện, hướng tới kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Bề dày lịch sử quan hệ, những lợi ích và mối quan tâm chung, và việc hai nước cùng cam kết ủng hộ đa phương sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Na Uy thúc đẩy hợp tác không chỉ trên kênh song phương mà cả trên các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc khi Na Uy sẽ trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2021-2022.

Ông hoan nghênh và bày tỏ mong muốn Na Uy tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực. 

Đánh giá cao Việt Nam chọn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 

Cũng phát biểu tại buổi thuyết trình, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide, nhấn mạnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng địa chính trị, rối loạn và tình huống khẩn cấp.

Bà cảm ơn Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an đã chủ trì cuộc thảo luận mở về Tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc. Bà cũng đánh giá cao việc Việt Nam lựa chọn chủ đề “gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Theo bà, cam kết của Việt Nam đối với ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố đoàn kết nội khối và vai trò của ASEAN trên toàn cầu.

 Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Eriksen Søreide.

Bộ trưởng Søreide khẳng định Na Uy và Việt Nam cùng tin tưởng mạnh mẽ vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế dựa trên luật lệ. 

Bà Søreide cho biết trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an 2021-2022, các trọng tâm của Na Uy sẽ bao gồm ngoại giao kiến tạo hòa bình, tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng nền hòa bình bền vững, bảo vệ người dân trong xung đột, và ứng phó với các nguy cơ an ninh liên quan đến khí hậu. Bà cho rằng để có thể xử l‎ý hiệu quả các thách thức trong thời gian tới, Liên hợp quốc cần phát triển quan hệ đối tác với các thể chế khu vực như ASEAN và EU.

Bài thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy kết thúc với lời khẳng định mạnh mẽ về giá trị của tinh thần đa phương mà các quốc gia cần củng cố để có thể phục hồi và phát triển trong thế giới đầy thách thức hiện nay và sắp tới. Các đại biểu đã có cơ hội trao đổi với diễn giả về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và Na Uy, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc hai nước cùng cam kết và quyết tâm thúc đẩy hợp tác, góp phần làm sống lại tinh thần đa phương và củng cố hệ thống đa phương vì lợi ích của hai nước, hai khu vực, và toàn cầu.

Diệu Hoa - VTC News