Ấn Độ, Philippines đàm phán về hiệp định đầu tư song phương

Ấn Độ và Philippines bắt đầu đám phán hiệp định đầu tư song phương trong bối cảnh hai nước đang muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế vốn đang tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận mới diễn ra vào tuần trước trong cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức Bộ Kinh tế Ấn Độ và Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines.

"Cả hai bên đã trao đổi các bản dự thảo cách đây vài năm sau khi Ấn Độ quyết định thúc đẩy một hình mẫu hiệp định đầu tư song phương mới. Với sự gia tăng quan hệ kinh tế gần đây với Philippines, hai bên đang tìm cách sớm đạt được thỏa thuận về một loạt sáng kiến", một quan chức cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thời gian gần đây, các công ty Ấn Độ dành ra các khoản đầu tư đáng kể vào Philippines. 

Năm 2019, công ty Wipro Enterprises của Ấn Độ hoàn tất thương vụ mua lại thương hiệu chăm sóc cá nhân Splash của Philippines trị giá 200 triệu USD. 

Cùng năm, tập đoàn GMR hoàn thành hai dự án sân bay lớn ở Cebu và Clark.

Về Philippines, tập đoàn Ayala đã đầu tư 100 triệu USD vào một dự án năng lượng Mặt Trời ở bang Rajasthan và đã công bố khoản đầu tư 36 triệu USD vào một nhà máy năng lượng Mặt Trời 70 MW tại bang Gujarat của Ấn Độ.

Quan hệ giữa Philippines và Ấn Độ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Trong chuyến thăm chính thức Philippines hồi cuối năm 2019, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind khẳng định quan hệ giữa Ấn Độ và Philippines ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh, chống khủng bố, thương mại, đầu tư đến nông nghiệp, khoa học công nghệ và y tế.

Về phần mình, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy quan hệ kinh tế với Ấn Độ thông qua trao đổi thương mại và đầu tư. “Philippines và Ấn Độ luôn đi đầu về các ngành công nghiệp BPO (gia công quy trình công nghiệp) và công nghệ thông tin toàn cầu. Đây là một sự khác biệt chung khuyến khích chúng ta hợp tác nhiều hơn để có thể bổ sung các thế mạnh cho nhau”.

Diệu Hoa - VTC News