Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với ASEAN, đề xuất các sáng kiến

Ngay sau Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) diễn ra sáng 22/11 tại Siem Reap (Campuchia) là Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như: Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN…

An Do thuc day hop tac quoc phong voi asean, de xuat cac sang kien hinh anh 1

Chính sách “Hành động Hướng Đông” chính là thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa.

Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Phát biểu tại Cuộc gặp không chính thức, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đánh giá cao những đề xuất có ý nghĩa của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Việc lần đầu tiên Bộ trưởng bộ Quốc phòng ASEAN và Ấn Độ tổ chức Cuộc gặp không chính thức là cơ hội tốt để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN - Ấn Độ. Bên cạnh đó, việc ASEAN nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất cho thấy sự ủng hộ của ASEAN đối với đề xuất của Ấn Độ./.

VOV