Myanmar truy tố phóng viên Nhật Bản

Phóng viên người Nhật Yuki Kitazumi bị chính quyền quân sự Myanmar bắt và truy tố với tội danh phát tán tin tức giả mạo khi đưa tin biểu tình.

Kitazumi, một phóng viên tự do, hôm 3/5 bị chính quyền quân sự Myanmar truy tố về tội lan truyền "tin giả", hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm nay đưa tin. Kitazumi là một trong 50 nhà báo bị bắt ở Myanmar khi lực lượng an ninh nước này thực hiện các cuộc trấn áp biểu tình từ đầu tháng hai.

Phóng viên Nhật Yuki Kitazumi bị áp giải tới đồn cảnh sát Myaynigone ở thị trấn Sanchaung, Yangon, hôm 26/2. Ảnh: AP.

Phóng viên Nhật Yuki Kitazumi bị áp giải tới đồn cảnh sát Myaynigone ở thị trấn Sanchaung, Yangon, hôm 26/2. Ảnh: AP.

Một quan chức đại sứ quán Nhật Bản cho biết Kitazumi hiện chưa có vấn đề gì về sức khỏe, dù đã trải qua vài tuần trong nhà tù Insein của Yangon, nơi chuyên giam tù nhân chính trị.

Phóng viên Nhật Bản này bị cảnh sát Myanmar bắt vào tháng hai và bị giam một thời gian ngắn trước khi được phóng thích. Anh bị bắt lại vào ngày 18/4 và bị giam cho tới nay.

Nhật Bản, quốc gia vốn là bên viện trợ hàng đầu cho Myanmar trong nhiều năm, đã liên tục kêu gọi Myanmar trả tự do cho phóng viên Kitazumi. "Đương nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để giúp công dân Nhật Bản đang bị bắt giam sớm được tự do", Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 766 người biểu tình và bắt hàng chục nghìn người trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính nổ ra từ đầu tháng 2.

Tuy nhiên, quân đội Myanmar cho rằng con số thương vong thấp hơn và cho biết ít nhất 24 thành viên lực lượng an ninh cũng đã thiệt mạng.