Myanmar khẳng định sẽ hợp tác với đại diện của ASEAN

Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar cho biết nước này sẽ “hợp tác với đại diện của ASEAN”, Đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc bị tấn công là những tin chính trong ngày.

Ngày 7/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC), Kaung Htet San cho biết quân đội nước này đang tập trung ổn định tình hình trong nước trước khi đặc phái viên của Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tới thăm Myanmar theo đồng thuận 5 điểm mà các nhà lãnh đạo khu vực đã nhất trí hồi tháng trước.

Phát biểu trên truyền hình, ông Kaung Htet San cho biết ASEAN mong muốn cử một đặc phái viên tới Myanmar và nước này sẽ “hợp tác với đại diện của ASEAN” khi đạt được an ninh và ổn định trong nước.

Chú thích ảnh

Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 10/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội nước này bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (ALM) diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN  đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 30/4 cũng ra tuyên bố nhấn mạnh đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar nên được áp dụng ngay lập tức.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh “hoàn toàn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN”, đồng thời khuyến khích Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener đến thăm Myanmar "càng sớm càng tốt”.

Đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc bị tấn công

Cũng trong ngày 7/5, khoảng 20 người không rõ danh tính đã tấn công các cơ sở cạnh đường ống dẫn khí đốt dẫn đến Trung Quốc ở khu vực gần thành phố Mandalay, phía Bắc Myanmar, tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn các nguồn tin địa phương cho biết.

Các nguồn tin này cũng cho biết thêm rằng có ít nhất 3 nhân viên bảo vệ đã tử vong sau vụ tấn công.

Myanmar: Đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc bị tấn công, 3 người tử vong

Đường ống dẫn khí đốt Myanmar – Trung Quốc (phần trên lãnh thổ Myanmar) chính thức được khánh thành tại Mandalay từ năm 2013.

Theo Nikkei, đài truyền hình nhà nước Myanmar, do chính quyền quân sự kiểm soát, cũng đã xác nhận về vụ tấn công này.

Đường ống dẫn khí đốt Myanmar – Trung Quốc (phần trên lãnh thổ Myanmar) đã chính thức được khánh thành tại Mandalay từ năm 2013.

Đây được xem là sự đầu tư chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc tại Myanmar, giúp nước này giảm sự lệ thuộc các nguồn cung thông qua eo biển Malacca giữa Malaysia và Singapore, nơi trung chuyển tới 80% lượng dầu nhập khẩu của Bắc Kinh.

Trước đó, sau khi có thông tin Bắc Kinh đã bí mật gặp chính quyền quân sự Myanmar và yêu cầu quân đội Myanmar tăng cường an ninh cho các cơ sở liên quan đến Trung Quốc, những lời đe dọa tấn công đã bắt đầu xuất hiện.

Những người phản đối không chỉ đe dọa sẽ tấn công đường ống dẫn khí đốt mà còn tuyên bố sẽ phá hủy các dự án trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai - Con đường" (BRI) của Trung Quốc ở Myanmar và tẩy chay các sản phẩm "Made in China".

Trong tháng 3 và đầu tháng 4, hơn 30 nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại Myanmar đã bị đốt phá, thiệt hại ước tính lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu USD).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar, các nhà máy bị tấn công nằm tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Thar Yar, Yangon. Hầu hết trong số đó là nhà máy may mặc.

Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Myanmar trừng phạt những kẻ đã tấn công vào các nhà máy đồng thời kêu gọi bảo vệ doanh nghiệp và công dân nước này tại Myanmar.

Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời kêu gọi người dân Myanmar bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp và không kích động để tránh phá hoại quan hệ giữa hai nước./.

Tổng hợp