Myanmar cử đại diện dự hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt theo hình thức trực tuyến với đại diện của chính phủ quân sự Myanmar.

Theo Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của phía Indonesia nhằm bàn thảo về tình hình khu vực, đặc biệt là sau biến cố chính trị tại Myanmar.

Trận chiến đổ máu giữa người biểu tình và chế độ quân sự Myanmar. Ảnh Daily Mail.

Trận chiến đổ máu giữa người biểu tình và chế độ quân sự Myanmar. Ảnh Daily Mail.

Theo ông Balakrishnan, phía chính phủ quân sự Myanmar cử đại diện tham dự hội nghị này. Nhà ngoại giao Singapore kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar ngừng các vụ bạo lực đối với người biểu tình và trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi cùng những người khác.

Tuần trước, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã hội đàm với người đồng cấp Myanmar Wunna Maung Lwin và ông Don Pramudwinai của Thái Lan tại Bangkok.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia cho rằng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nên đóng một vai trò chủ động hơn trong việc khôi phục lại trật tự bình thường.

Ngoại trưởng Hussein nói rằng tất cả các bên "phải hạn chế tối đa việc sử dụng bạo lực" và Malaysia ủng hộ việc tổ chức một cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ASEAN về tình hình này./.