Myanmar bác bỏ Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ

Bộ Ngoại giao Myanmar bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng LHQ do có nội dung kêu gọi các nước thành viên ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar và lên án cuộc chính biến.

Trong tuyên bố ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Myanmar mô tả nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc được dựa trên "những cáo buộc từ một phía và giả định sai lầm”. Bộ này còn cho hay đã gửi văn bản phản đối lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, theo AP.

Cảnh sát đối phó người biểu tình  chống chính biến ở thành phố Yangon, Myanmar ngày 3.3 /// AFP

Cảnh sát đối phó người biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon, Myanmar ngày 3/3. Ảnh: AFP

Nghị quyết nói trên được thông qua ngày 18/6, với 119 quốc thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ. Chỉ có Belarus, quốc gia cung cấp vũ khí quan trọng đối với Myanmar, bỏ phiếu chống; và 36 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ và Nga.

Nghị quyết mới của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, không mang tính ràng buộc pháp lý, còn lên án “bạo lực gây chết người" kể từ sau cuộc chính biến. Nghị quyết cũng kêu gọi chính quyền quân sự khôi phục quá trình chuyển tiếp dân chủ và thả những người bị bắt giữ, trong đó có bà Aung San Suu Kyi./.