Mỹ trả 27 cổ vật cho Campuchia, trị giá gần 4 triệu USD

Theo Reuters, 27 cổ vật trên gồm nhiều bức tượng của đạo Hindu và đạo Phật, và có tổng giá trị khoảng 3,8 triệu USD.

co vat Campuchia anh 1

Số cổ vật trên được bàn giao lại cho Campuchia, sau khi nhà chức trách Mỹ thu giữ chúng từ tay tội phạm buôn lậu.

Chúng được văn phòng công tố quận Manhattan, New York, Mỹ trao lại cho phía Campuchia trong một buổi lễ hôm 9/6 vừa qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona gọi các cổ vật là "linh hồn của tổ tiên", đồng thời cảm ơn các bên có liên quan đã giúp trao trả số cổ vật.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance cho rằng việc trao trả số cổ vật cho Campuchia là nhằm "khôi phục liên kết quan trọng giữa thời kỳ Ankor và văn hóa hiện đại của Campuchia - điều vốn bị sự tham lam của những tội phạm buôn lậu làm gián đoạn".

"Sự kiện hôm nay là một lời nhắc nhở mạnh mẽ đối với những người lấy trộm và bán các hiện vật có giá trị lịch sử, khi đó không chỉ là một tội ác với di sản của quốc gia, mà còn là tội ác với hiện tại và tương lai", ông Vance nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, 24 cổ vật trao trả cho Campuchia được thu giữ khi điều tra đối tượng tên Subhash Kapoor, và 3 cổ vật còn lại được phát hiện trong cuộc điều tra đối tượng Nancy Weiner.

Từ năm 2011 đến năm 2020, nhà chức trách New York đã thu giữ hơn 2.500 cổ vật từ Kapoor và đồng bọn, với trị giá lên đến hơn 143 triệu USD.

Trong những năm qua, phía Mỹ đã trao trả gần 400 cổ vật cho 10 quốc gia. Tuần trước, Mỹ trao trả hai tảng đá điêu khắc nặng khoảng 680 kg cho Thái Lan, vốn bị đánh cắp cách đây nhiều thập kỷ./.

Quốc Tuệ (Theo Reuters)