Mỹ-Thái Lan thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh thân cận

Ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đã ký hai văn kiện nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Thái Lan hội đàm tại Bangkok, ngày 10/7. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp, ông Don Pramudwinai khẳng định: "Hôm nay, chúng tôi vừa kết thúc cuộc gặp bằng việc ký kết một thông cáo chung về quan hệ đồng minh và đối tác chiến lược Thái Lan-Mỹ".

Theo ông, đây là "một minh chứng cho quan hệ đồng minh thân cận giữa hai nước và tình hữu nghị lâu đời của Thái Lan và Mỹ vì các giá trị và lợi ích chung".

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken cho biết đã cùng ông Pramudwinai có "cuộc đối thoại vô cùng hiệu quả", tập trung vào quan hệ song phương giữa Washington và Bangkok, cũng như vấn đề chung liên quan Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Blinken ca ngợi Thái Lan là một đối tác quan trọng trong khu vực, cùng chia sẻ "mục tiêu về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, mở cửa, kết nối, thịnh vượng, kiên cường và an toàn".

Ngoài ra, trong cuộc gặp, người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước đã ký một bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác về chuỗi cung ứng trong các ngành công nghiệp quan trọng và đổi mới công nghệ.

Thái Lan là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Blinken. Chuyến thăm Bangkok của ông Blinken đánh dấu việc tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan sau thời gian xấu đi kể từ khi bất ổn chính trị nổ ra tại Thái Lan năm 2014.

Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Báo Quốc tế